Những điều cần lưu ý khi thiết kế canteen trường học

Những điều cần lưu ý khi thiết kế canteen trường học

Canteen trường học là nơi tập trung rất đông học sinh, giáo viên đến ăn uống. Vì thế không gian nơi đây cần sạch sẽ, hợp vệ sinh và nên có thiết kế đẹp mắt. Vậy nhà trường cần chú ý những điều gì khi thiết kế canteen trường học? Xin mời các bạn cùng chúng tôi khám phá đáp án, sẽ được chia sẻ trong bài viết sau.

Chuẩn bị diện tích không gian đầy đủ khi thiết kế canteen trường học

Do canteen phải phục vụ cho một số lượng lớn học sinh, thậm chí là giáo viên nên diện tích khu vực này phải rộng lớn. Nhà trường cần đảm bảo tạo diện tích không gian canteen đáp ứng được nhu cầu sử dụng của số lượng các học sinh, sinh viên và giáo viên trong trường.

Cung cấp một không gian lớn khi thiết kế canteen trường học
Cung cấp một không gian lớn khi thiết kế canteen trường học

Trong đó nên bao gồm cả diện tích khu vực ăn uống, là nơi cần nhiều diện tích nhất, để học sinh và giáo viên ăn uống thoải mái, di chuyển dễ dàng. Đồng thời cần cung cấp diện tích bếp nấu và kho lữu trữ nguyên liệu thích hợp nhất. Diện tích nhà bếp đủ rộng để các đầu bếp dễ dàng thao tác, sắp xếp và bày biện các món ăn. Khu vực kho lưu trữ có đầy đủ không gian để sắp xếp nguyên liệu nấu nướng và bố trí ở nơi giúp dễ dàng vận chuyển nguyên liệu vào kho.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế canteen trường học
Thiết kế canteen trường học rộng và thoáng

Xem thêm: 3+ tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non an toàn và sạch sẽ

Chú ý đến yếu tố ánh sáng

Ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng trong bất kỳ thiết kế nội thất công trình nào. Đối với các canteen trường học, ánh sáng càng đóng vai trò lớn, vì quyết định đến cảm nhận sự ngon miệng của các học sinh và giáo viên. Cung cấp lượng ánh sáng đầy đủ cũng giúp cho quá trình nấu nướng trở nên tiện lợi, nhanh chóng và sạch sẽ hơn.

Khi thiết kế hệ thống ánh sáng trong nhà ăn trường học, nhà trường cần quan tâm đến cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên sẽ tạo cảm giác ấm áp và dễ chịu cho mọi người. Tuy nhiên, không nên để ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu vào canteen, vì sẽ làm mọi người cảm thấy nóng bức, khó chịu, ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng. Chưa kể, ánh nắng mặt trời còn dễ dàng làm hỏng thức ăn. Vì thế, nhà trường nên thiết kế những cửa sổ tại canteen nhưng không để ánh nắng hắt vào.

Chú ý đến yếu tố ánh sáng
Chú ý đến yếu tố ánh sáng khi thiết kế canteen trường học

Về phần ánh sáng nhân tạo, bạn cần đảm bảo có ánh sáng trắng và ánh sáng màu vàng ấm. Ánh sáng trắng sẽ làm cả không gian nhà ăn luôn sáng sủa, giúp cho mọi hoạt động trong này diễn ra thuận lợi. Đèn ánh sáng trắng được lắp ở trên tường, trần khéo léo để cung cấp ánh sáng cho toàn bộ canteen. Còn ánh sáng vàng ấm được lắp đặt ở những vị trí ngồi ăn, chiếu trực tiếp xuống bàn để khi dùng bữa có cảm giác thư giãn và ấm áp.

Xem thêm: 6+ chú ý quan trọng khi thiết kế phòng ký túc xá sinh viên

Thiết kế canteen trường học với hệ thống bếp hợp lý

Vì bếp nấu trong canteen trường học cũng thuộc bếp công nghiệp, phục vụ cho số lượng lớn người dùng nên cần tuân thủ theo quy trình bếp một chiều, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn lưu trữ và chế biến thực phẩm.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế canteen trường học
Thiết kế canteen trường học với hệ thống bếp hợp lý

Ngoài ra, cần chú ý đến khoảng cách giữa khu vực bếp nấu với khu vực ăn uống ở canteen. Bếp nấu không nên bố trí quá gần khu vực ăn uống, nhằm tránh cho mùi dầu mỡ và có thể là khói ảnh hưởng đến khu vực ăn uống.

Tuy nhiên cần đảm bảo việc di chuyển từ bếp đến khu vực ăn uống và ngược lại tiện lợi. Quãng đường di chuyển không quá xa, không quá gần và không nên chắn lối đi lại. Chủ yếu là để học sinh thuận tiện khi lấy thức ăn và về chỗ ngồi.

Xem thêm: 4 tiêu chuẩn thiết kế bàn giáo viên đẹp

Thiết kế canteen trường học gọn gàng

Khi thiết kế canteen trường học, nhà trường cần chú ý trọng đến sự tinh gọn, trong đó bao gồm việc sắp xếp đồ đạc, cũng như lựa chọn những vật dụng cần thiết. Nhà trường nên phân chia các khu vực trong nhà ăn thật khoa học, để giúp việc chế biến, ăn uống lẫn dọn dẹp được tiện lợi nhất. Những đồ dùng được lựa chọn nên là các sản phẩm thông minh, đa tính năng.

Ví dụ như dùng các loại tủ bếp có nhiều ngăn, nhiều khay để tận dụng tối đa diện tích. Bàn ăn là loại có thể dễ dàng xếp gọn, kéo dài hoặc ghép nối được khi cần thiết. Cùng với đó là những kệ đựng đồ được bố trí khoa học để việc lấy đồ đạc dễ dàng, thuận tiện hơn.

Thiết kế canteen trường học gọn gàng
Thiết kế canteen trường học gọn gàng

Xem thêm: 6 ý tưởng trang trí phòng ký túc xá sinh viên đẹp và sáng tạo

Một số chú ý khác khi thiết kế canteen trường học

Trong quá trình đun nấu ở bếp ăn trường học có thể sẽ sản sinh ra nhiều khí thải độc hại, không có lợi cho sức khỏe con người. Chưa kể, mùi dầu mỡ, mùi thức ăn hỗn loạn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của học sinh, giáo viên. Vì thế nhà trường cần thiết kế canteen có hệ thống thông gió thích hợp. Trong canteen cần có các quạt hút gió hoặc các cửa sổ thông gió để mùi có thể bay ra bên ngoài.

Một vấn đề cần quan tâm nữa chính là yếu tố an toàn cho nhà ăn trường học. Nhà trường nên sắp xếp các cửa thoát hiểm cần thiết, cùng với những hướng dẫn di chuyển để đảm bảo sự an toàn cho học sinh, giáo viên. Bên cạnh đó cần đánh dấu vị trí ổ điện và bình cửu hỏa để dễ dàng nhận diện, sử dụng lúc cần. Và sắp xếp ổ điện cao hơn mặt bếp tối thiểu 20cm, cũng như không để các vật dụng chắn đường thoát khí, đường thoát hiểm trong bếp.

Thiết kế canteen trường học thông thoáng
Thiết kế canteen trường học thông thoáng

Trên đây là những điều cần chú ý khi thiết kế canteen trường học, để đạt tiêu chuẩn khi hoạt động. Hy vọng những chia sẻ trên giúp nhà trường cung cấp sự ngon miệng cho học sinh, sinh viên và giúp đầu bếp nấu ăn thuận tiện.

Xem thêm: 17 ngôi trường có thiết kế đẹp trên thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *