4 màu sơn trường mầm non kích thích sự phát triển cho trẻ

4 màu sơn trường mầm non kích thích sự phát triển cho trẻ

Theo các nghiên cứu khoa học, màu sắc ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sáng tạo, tư duy logic, sự phát triển trí tưởng trượng cho trẻ. Vì thế, các màu sơn trường mầm non, nơi bé theo học và vui chơi mỗi ngày cần hợp lý, khoa học để kích thích sự phát triển tích cực cho trẻ.

Bên cạnh đó, nhà trường chọn các màu sơn thích hợp còn là cách để tạo điểm nhấn, gây ấn tượng ban đầu tốt đẹp cho các phụ huynh và học sinh. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ cách lựa chọn và ví dụ một số màu sơn trường mầm non thích hợp nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Ảnh hưởng của màu sơn trường mầm non đến sự phát triển của trẻ

Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh màu sắc có tác động nhất định con người. Đối với trẻ em, màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm lý, thị giác, khả năng phát triển não bộ. Mỗi một màu sắc khác nhau có thể đem lại những trải nghiệm, cảm xúc, trạng thái khác nhau cho trẻ em.

Màu sơn trường mầm non có sự ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ
Màu sơn trường mầm non có sự ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Các màu sắc như màu vàng, màu cam, màu đỏ, màu xanh lá cây, màu trắng, màu xanh dương, màu hồng có thể tạo nên các ảnh hưởng tích cực cho trẻ. Trong khi màu vàng mang lại cảm giác vui vẻ, phấn chấn cho các bé thì màu cam tạo không khí hòa đồng, hạnh phúc. Sử dụng màu đỏ mang đến cảm giác tự tin, ấm áp, gần gũi; còn màu hồng kích thích trí tưởng tượng của trẻ em.

Màu xanh lá cây có khả năng tăng cường sức sống, sự thoải mái, cảm giác dễ chịu và thôi thúc sự học hỏi, tìm hiểu. Sử dụng màu xanh dương mang đến cảm giác tự do, thoải mái. Còn màu trắng lại có khả năng mang lại cảm giác nhẹ nhàng, bình yên cho các bé.

Nếu kết hợp các màu sắc khéo léo với nhau sẽ đem lại cảm giác mới mẻ, sự cân bằng và không khí hài hòa. Trong khi đó, việc kết hợp thiếu tinh tế màu sơn trường mầm non có thể gây ra cảm giác nhàm chán. Dùng màu không thích hợp còn gây nên sự ức chế, tâm lý không thoải mái cho các bé. Vì thế, nhà trường cần lựa chọn màu sơn thích hợp và có cách sử dụng hợp lý trong thiết kế nội thất trường học.

Cách chọn màu sơn trường mầm non hợp lý

Một trong những vấn đề nổi bật khi chọn màu sơn trường mầm non chính là sự khó khăn trong việc quyết định màu sơn chủ đạo, xuyên suốt thiết kế nội thất. Đây là các màu có vai trò tạo nên sự liên kết giữa các khu vực và ảnh hưởng mạnh mẽ đến trẻ em. Vậy nên nhà trường cần có nguyên tắc chọn màu sắc chủ đạo sao cho hợp lý nhất.

Trong đó, nên ưu tiên chọn các màu sơn tạo cảm giác thoải mái, cảm giác tốt đẹp cho các bé. Đây là là tiêu chí quyết định, vì ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Vì thế, nhà trường không được chọn màu mang lại cảm giác tiêu cực với các bé học sinh.

Cách chọn màu sơn trường mầm non hợp lý
Cách chọn màu sơn trường mầm non hợp lý

Tiếp theo là yếu tố chọn màu sơn theo phong cách thiết kế nội thất trường học. Nếu như nhà trường muốn tạo không gian tươi mát, tự do thì nên chọn màu xanh trong thiết kế và sơn tường. Còn nếu như nhà trường muốn tạo cảm giác gần gũi và ấm áp thì các màu ấm như hồng, cam đất sẽ là sự lựa chọn lý tưởng.

Đối với những nhà trường theo đuổi phong cách năng động, sự sáng tạo và tràn ngập nhiệt huyết, năng lượng thì những màu như cam sẽ rất thích hợp. Trong khi đó, màu sơn trường mầm non xanh dương sẽ lý tưởng cho những không gian thư giãn, dễ chịu.

Xem thêm: 6 ý tưởng trang trí phòng ký túc xá sinh viên đẹp và sáng tạo

Một số gợi ý màu sơn trường mầm non đẹp và hữu ích

Hiện nay bảng màu trong thiết kế nội thất rất đa dạng. Vì thế, trường mầm non có nhiều sự lựa chọn màu sơn tường khác nhau. Trong đó có các màu sau đây thích hợp với không gian nội thất trường mầm non:

Màu vàng cam

Màu vàng cam có khả năng kích thích thần kinh, não bộ hoạt động nhanh chóng và nhạy bén hơn. Đây còn là màu kích thích tuần hoàn máu và tăng sự sáng tạo cho trẻ nhỏ. Sắc màu vàng cam có ảnh hưởng tích cực với sự năng động và nhiệt tình của trẻ. Đây là màu lý tưởng cho những bức tường trường mầm non.

Xem thêm: 4 chú ý để chọn bàn học phòng trọ sinh viên hợp lý

Màu sơn trường mầm non: màu xanh lá cây

Màu xanh lá cây đem lại cảm giác tươi mát, sự dễ chịu, cảm giác gần gũi. Đây còn là màu sắc đại diện cho trí tuệ, sự phát triển năng lực. Các tông màu xanh lá cây khác nhau còn khơi dây năng lượng và sức sống mãnh liệt, cùng cảm giác an toàn. Vậy nên đây sẽ là một màu sơn cần có trong trường mầm non.

Màu sơn trường mầm non: màu xanh lá cây Màu sơn trường mầm non: màu xanh lá cây 
Màu sơn trường mầm non: màu xanh lá cây

Xem thêm: 17 ngôi trường có thiết kế đẹp trên thế giới

Màu xanh ngọc

Màu xanh ngọc là kết hợp từ màu xanh dương và xanh lá. Đây là màu đại diện cho sự điềm tĩnh, sự chín chắn, nhưng ẩn chứa nguồn năng lượng mạnh mẽ và mới mẻ. Ngoài ra, màu xanh ngọc còn tạo cảm giác cân bằng và sự hài hòa với cuộc sống.

Màu trắng sơn tường trường mầm non
Màu trắng sơn tường trường mầm non

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi thiết kế canteen trường học

Màu kem

Màu kem dễ dàng kết hợp với nội thất gỗ, tạo nên cảm giác ấm cúng và an toàn. Các không gian sử dụng màu kem thường đơn giản nhưng tinh tế và dễ chịu, tạo cảm giác lạc quan, sự vui vẻ cho các bạn nhỏ trong trường mầm non.

Màu sơn trường mầm non có sự ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ
Màu kem

Trên đây là những chú ý và các ví dụ màu sơn trường mầm non lý tưởng. Có thể thấy rằng mỗi màu sắc mang lại những ảnh hưởng và ấn tượng riêng. Do đó, nhà trường cần cân nhắc thận trọng khi quyết định tông màu xuất hiện trong các thiết kế phòng học.

Xem thêm: 4 tiêu chuẩn thiết kế bàn giáo viên đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *