6+ chú ý quan trọng khi thiết kế phòng ký túc xá sinh viên

6+ chú ý quan trọng khi thiết kế phòng ký túc xá sinh viên

Các trường đại học thường tích hợp khu ký túc xá trong khuôn viên trường, nhằm cung cấp nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt cho các sinh viên trong thời gian theo học. Thiết kế phòng ký túc xá chất lượng và hợp lý giúp các sinh viên có đời sống thoải mái, cũng như tập trung học tập để đạt hiệu quả tốt hơn. Dưới đây là những điều đáng chú ý nhất khi thiết kế phòng cho các khu ký túc xá sinh viên, xin mời các bạn cùng theo dõi.

Bố trí ánh sáng khéo léo

Một trong những yếu tố quan trọng, cần chú ý khi thiết kế phòng ký túc xá chính là ánh sáng. Phòng ký túc xá sinh viên thường dành cho nhiều người cùng sinh hoạt, vì thế nếu thiếu ánh sáng sẽ gây ra cảm giác chật chội và vô cùng bí bách. Do đó, nhà trường và đơn vị thi công nội thất cần đảm bảo hệ thống ánh sáng tự nhiên lẫn nhân tạo trong phòng ký túc xá.

Bố trí ánh sáng khéo léo
Bố trí ánh sáng khéo léo

Nhà trường có thể tận dụng các ban công cùng với cửa sổ lớn khi xây dựng ký túc xá cho sinh viên. Những ô cửa sổ rộng lớn, được lắp đặt kính cường lực sẽ giúp ánh sáng tự nhiên dễ dàng lọt vào bên trong căn phòng của sinh viên.

Bên cạnh đó, hệ thống đèn chiếu sáng trong phòng cần được lắp đặt đầy đủ và bố trí hợp lý. Nhà trường nên dùng đèn LED để cung cấp màu ánh sáng dễ chịu cho đôi mắt, lại tiết kiệm điện. Hệ thống đèn được lắp đặt ở những vị trí thích hợp, giúp toàn bộ sinh viên trong phòng đều nhận được ánh sáng và không cảm thấy chói mắt, lóa mắt.

Xem thêm: 3+ tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non an toàn và sạch sẽ</a

Thiết kế phòng ký túc xá với những màu sắc thích hợp

Cũng giống như việc lựa chọn màu sơn phòng ngủ, chọn màu cho nội thất phòng ký túc xá cũng rất quan trọng. Nhà trường lựa chọn những màu sắc có thể tạo nên vẻ hài hòa và dễ chịu cho không gian nội thất phòng ký túc. Tốt nhất nên dùng các màu sắc tươi sáng để tạo nên vẻ rộng rãi và thoáng đãng hơn cho không gian phòng.

Các màu sắc như trắng, hồng, vàng nhạt, kem, xám nhạt, … rất thích hợp để sơn tường, trần và sàn phòng ký túc xá. Hoặc là dùng các màu pastel cho căn phòng. Ngoài ra, có thể dùng giấy dán tường với hoa văn nhỏ, không có nhiều họa tiết rườm rà để trang trí nội thất phòng ký túc.

Thiết kế giường tầng, cung cấp đủ nơi ngủ cho sinh viên

Với các phòng ký túc xá có nhiều sinh viên, nhà trường nên chọn dùng giường tầng. Thiết kế phòng ký túc xá với những chiếc giường tầng sẽ giúp tối ưu không gian phòng. Giường tầng còn có thể đảm bảo tính riêng tư cần thiết cho các sinh viên, dù phải sinh hoạt trong cùng một căn phòng.

6+ chú ý quan trọng khi thiết kế phòng ký túc xá sinh viên
Thiết kế phòng ký túc xá với giường tầng, cung cấp đủ nơi ngủ cho sinh viên

Các mẫu thiết kế giường tầng cực kỳ đa dạng, tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho nhà trường. Nhà trường tùy theo diện tích phòng, số lượng sinh viên để quyết định kiểu dáng, kích thước, màu sắc và chất liệu của những chiếc giường tầng.

Xem thêm: Thiết kế phòng làm việc giáo viên tại nhà tạo cảm hứng

Thiết kế phòng ký túc xá đẹp nhờ sắp xếp đồ nội thất khoa học

Bên cạnh việc lựa chọn những đồ nội thất cần thiết cho phòng ký túc xá sinh viên thì nhà trường cùng đơn vị thi công phải có cách sắp xếp đồ đạc khoa học. Nhờ bố trí những chiếc giường, tủ cùng với bàn dành cho sinh viên khéo léo, nhà trường có thể tiết kiệm được diện tích phòng. Đây cũng là cách tuyệt vời để tạo thêm sự tiện lợi cho sinh hoạt của các sinh viên.

Thiết kế phòng ký túc xá đẹp nhờ sắp xếp đồ nội thất khoa học
Thiết kế phòng ký túc xá đẹp nhờ sắp xếp đồ nội thất khoa học

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn bàn ghế học sinh đúng chuẩn

Thiết kế nhà vệ sinh ở vị trí phù hợp

Khi thiết kế phòng ký túc xá sinh viên, nhà trường thường bố trí một nhà vệ sinh đi kèm, tạo thành một không gian khép kín. Nhà vệ sinh ở gần có thể tạo sự tiện lợi lớn khi sinh hoạt, đặc biệt là với các sinh viên nữ, nhưng cũng có thể gây ra một số bất tiện, ví dụ như mùi và độ ẩm. Chính vì thế, nhà trường nên thiết kế nhà vệ sinh ở vị trí thích hợp.

Nhà vệ sinh có thể nằm ở góc khuất, đảm bảo sự riêng tư cho các sinh viên. Đồng thời nhà vệ sinh phải được sắp xếp tại vị trí dễ dàng di chuyển đến, không dễ hứng gió để tránh lây lan mùi. Ngoài ra, thiết kế nhà vệ sinh thoáng để tránh gây ẩm ướt và mùi khó chịu.

Xem thêm: 4 cách chọn bàn ghế giáo viên chất lượng và tiết kiệm

Một số lưu ý khác khi thiết kế phòng ký túc xá

Khi thiết kế phòng ký túc xá, nhà trường có thể chú ý một số vấn đề khác như sau:

  • Nên lắp đặt chiếc tủ quần áo đủ lớn để sinh viên có không gian lưu trữ đồ đạc, trang phục, góp phần làm phòng ký túc xá thêm gọn gàng, ngăn nắp.
  • Để điều chỉnh ánh sáng tự nhiên, nhà trường nên lắp thêm rèm cửa sổ, vừa đảm bảo sự riêng tư, vừa giúp các sinh viên căn chỉnh thoải mái nhất.
  • Nên bố trí gương trong nhà vệ sinh.
  • Có thể thiết kế các vách ngăn trong phòng nếu như không dùng giường tầng.
  • Lắp đặt các rèm giường tầng để đảm bảo sự riêng tư.
Chăm chút khi thiết kế phòng ký túc xá đem lại sinh hoạt tốt đẹp cho sinh viên
Thiết kế phòng ký túc xá chất lượng

Trên đây là những điều cần chú ý khi thiết kế phòng ký túc xá sinh viên. Khu ký túc là nơi sinh hoạt của rất nhiều sinh viên, vì thế để đảm bảo sự hài hòa và dễ chịu, nhà trường cùng đơn vị thi công nhất định phải làm tốt những vấn đề trên.

Xem thêm: Thiết kế bàn giáo viên gỗ đẹp và chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *