Top 6 thiết kế thư viện trường học đẹp trên thế giới

Top 6 thiết kế thư viện trường học đẹp trên thế giới

Thiết kế thư viện trường đại học chất lượng có tác dụng đem lại sự hiệu quả trong cuộc cuộc tra cứu, tìm kiếm sách và tài liệu. Đồng thời các thiết kế đẹp cũng là cách khẳng định vẻ thẩm mỹ của các trường học. Đối với 6 trường học dưới đây, thiết kế thư viện đẹp còn là một biểu tượng đặc trưng cho trường.

1. Thư viện trường đại học All Souls College, Oxford, Anh

Tên trước đây của thư viện All Souls College là Codrington. Đây là một thư viện học thuật nằm ở thành phố Oxford, Anh Quốc. Thư viện được xây dựng dựa trên tài sản tích lũy của Christopher Codrington (1668–1710), một sinh viên của trường đại học và được thiết kế bởi Nicholas Hawksmoor vào năm 1716. Thư viện được hoàn thành vào năm 1751 và đưa vào sử dụng từ đó. Hiện nay Codrington nằm trong hạng I, Danh sách Di sản Quốc gia của Anh.

Hiện tại thư viện All Souls College chứa khoảng 185 nghìn đầu sách, 1/3 trong số đó được xuất bản từ trước năm 1800. Đa phần các cuốn sách có liên quan đến Luật, Lịch sử Châu Âu, Lịch sử Giáo hội, Lịch sử Quân sự, Lịch sử Khoa học …. Để lưu trữ lượng sách khổng lồ như vậy, không gian nội thất của All Souls College vô cùng rộng lớn.

Do được xây dựng từ lâu, All Souls College sở hữu phong cách nội thất gothic cổ điển. Cách sử dụng màu sắc và sắp xếp giá sách, ghế ngồi cùng với đồ trang trí đậm nét cổ kính. Trần thư viện có màu vàng nghệ, ấm áp và sáng sủa. Những giá sách được đặt song song với nhau và phân chia thành nhiều tầng, ngăn nắp và tiện tìm kiếm.

Thiết kế thư viện trường học
Thư viện trường đại học All Souls, Oxford: Thư viện Codrington

Xem thêm: Thiết kế nội thất thư viện

2. Thư viện trường đại học George Peabody, Đại học Johns Hopkins, Baltimore, Mỹ

Thư viện Peabody được xem là một trong những thư viện đẹp nhất nước Mỹ. George Peabody được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Edmund G. Lind và mở cửa vào năm 1878. Căn phòng chính có 5 tầng, ban công bằng gang trang trí, cao 61 feet.

Ở giữa không gian tòa thư viện là một giếng trời lớn và sử dụng mái kính trong suốt. Nhờ vậy đưa ánh sáng mặt trời chiếu vào bên trong thư viện. Những cột trụ nối thẳng lên giếng trời được mô phỏng kiến trúc Hy Lạp cổ. Mặt sàn thư viện được lát bằng đá cẩm thạch đen và trắng.

Thư viện George Peabody, Đại học Johns Hopkins
Thư viện George Peabody, thư viện trường đại học Johns Hopkins/ Ảnh: Andrea Izzotti / Shutterstock

Thư viện Peabody sử dụng sơn tường màu vàng nhạt tinh tế. Đồng thời sử dụng đèn chiếu sáng có màu vàng ấm áp. Vì thế người đọc không cảm thấy đau mỏi mắt trong thư viện. Các đầu sách được xếp theo từng giá và tầng cao, phân chia ở mỗi phòng riêng.

Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế thư viện tiện lợi và đẹp mắt

3. Biblioteca Joanina, Thư viện trường đại học Coimbra, Bồ Đào Nha

Thư viện tại Đại học Coimbra được đặt tên cho Leo V, “Vua Mặt trời” của Bồ Đào Nha, và nó chắc chắn phản ánh sự sang trọng mà bạn mong đợi từ hoàng gia. Biblioteca Joanina được xây dựng vào đầu thế kỷ 18 với khối tài sản tích lũy được từ những nỗ lực của đế quốc Bồ Đào Nha và chỉ lưu giữ những cuốn sách được in từ thế kỷ 19 trở về trước.

Thiết kế nội thất thư viện Biblioteca Joanina
Biblioteca Joanina, Thư viện trường đại học Coimbra/ Ảnh: Benny Marty / Shutterstock

Bạn có thể dành cả ngày trong thư viện trường đại học này mà không cần chọn lấy một cuốn sách nào. Trên thực tế có quá nhiều thứ để xem tại đây. Tòa nhà theo phong cách baroque được bao phủ bởi các chi tiết kiến ​​trúc tinh xảo, bao gồm các bức tường được bao phủ bởi các kệ mạ vàng và trần nhà được sơn.

Tổng cộng có khoảng 250.000 tập, hầu hết trong số đó đều ở trong tình trạng hoàn hảo do môi trường và nhiệt độ được giám sát cẩn thận của tòa nhà. Ban đầu nó được hình thành như một cái hầm, với những bức tường dày được thiết kế để duy trì nhiệt độ ổn định và ngăn chặn côn trùng có thể làm hỏng bản thảo.

4. Thư viện Tưởng niệm Sterling, thư viện trường đại học Yale, New Haven, Mỹ

Thư viện Tưởng niệm Sterling của Yale được thiết kế bởi James Gamble Rogers và hoàn thành vào năm 1930. Đây là thư viện lớn nhất trong số các thư viện ở Yale. Cấu trúc hùng vĩ được xây dựng theo phong cách gothic cổ kính. Toàn bộ không gian mang đến cảm giác giống như một nhà thờ châu Âu. Điều này có thể thấy rõ qua những cửa sổ màu tuyệt đẹp trong suốt, sàn thảm và bàn thờ bàn thờ lưu thông.

Thư viện trường Đại học Yale
Thư viện trường Đại học Yale/ Ảnh: Matt Ragen / Shutterstock

Theo trang web của thư viện trường đại học Yale, “mọi bề mặt gỗ, đá và thạch cao có sẵn đều được chạm khắc một thiết kế sẽ nhắc nhở người xem về phẩm giá và ý nghĩa của việc học nói chung và của thư viện nói riêng”.

Được The Princeton Review đặt tên là “thư viện đại học tốt nhất ở Mỹ” vào năm 2015, Thư viện Tưởng niệm Sterling không chỉ là một khuôn mặt xinh đẹp. Nó chứa các bộ sưu tập riêng biệt dành riêng cho nghệ thuật, kinh điển, thần thánh, luật pháp, nhân văn, nghiên cứu phim, v.v. và hiện chứa khoảng 2,5 triệu tập trên 16 tầng của chồng sách.

Xem thêm: Chiêm ngưỡng thiết kế nội thất trường cao đẳng nghệ thuật ICA ấn tượng

5. Thư viện Uris, Thư viện trường đại học Cornell, Ithaca, Mỹ

Thư viện Uris là một cảnh đẹp hùng vĩ được thiết kế bởi William Henry Miller. Ông là sinh viên kiến ​​trúc đầu tiên của Cornell. Thiết kế nội thất thư viện thường được ca ngợi vì sự kết hợp giữa vẻ đẹp thẩm mỹ và tiện ích thực tế cho trường học.

Thư viện Uris
Thư viện Uris/ Ảnh: Thư viện trường đại học Cornell / Facebook

Phòng đọc của nó được đặt theo tên của Andrew Dickinson White. Ông là hiệu trưởng đầu tiên của trường đại học. Ngoài ra, Uris còn được gọi là “Thư viện Harry Potter” do tông màu tối và bộ sưu tập đồ sộ. Thư viện trường đại học này chứa đầy tác phẩm nghệ thuật, đồ nội thất và hiện vật từ sự nghiệp học tập và ngoại giao của White. Ngay cả ban công bằng sắt rèn cũng có từ lâu đời và đậm nét nghệ thuật.

Xem thêm: Mẫu thiết kế phòng dạy học đẹp của Cao đẳng Công Thương Hồ Chí Minh

6. Thiết kế thư viện trường cao đẳng Trinity, Dublin, Ireland

Nhiều người cho rằng, thư viện chính là điểm đến đẹp nhất trong trường Trinity. Không gian nội thất thư viện được thiết kế công phu và kỹ lưỡng. Toàn bộ phòng thư viện có thể chứa đến 200 nghìn đầu sách. Những tủ sách trong thư viện được làm từ gỗ sồi vô cùng chắc chắn và bền vững. Căn phòng được thiết kế theo dạng dài và kéo theo trần nhà hình vòm ấn tượng. Thư viện còn được gọi là Nhà sách Kells. Đây là một trong những kho báu quốc gia của Ireland.

Top 6 thiết kế thư viện trường học đẹp trên thế giới
Thư viện trường Cao đẳng Trinity/ Ảnh: STLJB / Shutterstock

Nếu tham quan Thư viện Cũ và triển lãm Sách của Kells một mình, bạn sẽ phải trả phí. Nhưng nếu bạn đi cùng một sinh viên, bạn sẽ được miễn phí. Dù có hay không thì chuyến tham quan cũng rất xứng đáng. Không gian thư viện quá đẹp và đáng để chiêm ngưỡng. Ngay cả khuôn viên trường cũng rất ấn tượng.

Trên đây là những thiết kế nội thất không gian thư viện ấn tượng các trường học nổi tiếng trên thế giới. Xin mời các bạn cùng khám phá những thiết kế thư viện trường đại học đẹp trên cũng như chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đáng ngưỡng mộ tại đây.

Nguồn: matadornetwork

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *