Kích thước chuẩn bàn giáo viên là bao nhiêu?

Kích thước chuẩn bàn giáo viên là bao nhiêu?

Bàn làm việc của giáo viên rất cần thiết vì hỗ trợ họ trong quá trình giảng dạy. Do đó nhà trường luôn cần chuẩn bị những bộ bàn giáo viên chất lượng. Trong đó, việc đảm bảo kích thước chuẩn bàn giáo viên rất cần thiết, để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Một chiếc bàn có kích thước chuẩn phải đáp ứng những yêu cầu về chiều rộng, chiều cao và chiều sâu. Vậy kích thước tiêu chuẩn của bàn làm việc thầy, cô giáo là bao nhiêu? Xin mời các bạn cùng chúng tôi khám phá.

Các thông số kích thước chuẩn bàn giáo viên

Sử dụng những bộ bàn làm việc có kích thước phù hợp giúp giáo viên thuận tiện hơn khi làm việc. Vì thế, khi chọn mua bàn giáo viên, nhà trường cần đảm bảo yếu tố kích thước. Và những chỉ số cơ bản của bàn giáo viên được thể hiện như sau:

Kích thước chuẩn bàn giáo viên: Chiều cao của bàn làm việc

Hiện nay bàn làm việc giáo viên có chiều cao tiêu chuẩn mặc định là 750mm. Đây là chiều cao thích hợp với thể hình của người Việt Nam. Giáo viên tránh được ảnh hưởng cột sống, xương khớp và thị lực vì không cần phải khom lưng hay dướn người. Hơn nữa bàn làm việc giáo viên cao 750mm đem lại sự thuận lợi, thoải mái cho người sử dụng.

Chiều cao của bàn làm việc
Chiều cao của bàn làm việc

Mặc dù vậy, giáo viên cũng có thể thay đổi chiều cao của bàn làm việc tùy theo ý muốn. Ví dụ như bàn dành cho người có chiều cao khiêm tốn thường thấp hơn hoặc ngược lại. Bàn của hiệu phó, hiệu trưởng thường được nâng cao lên từ 10 – 20mm.

Kích thuớc chuẩn bàn giáo viên theo chiều rộng

Chiều rộng tiêu chuẩn của bàn giáo viên là từ 800 – 1600mm. Đây là kích thước bàn các chuyên gia khuyên dùng vì đáp ứng nhu cầu của một giáo viên. Kích thước này được tính toán dựa trên chiều dài tay của con người, thường từ 500 – 600m. Bàn rộng từ 800 – 1600m sẽ đảm bảo tay giáo viên với tới mọi vị trí trên mặt bàn.

Chiều rộng của bàn làm việc giáo viên
Chiều rộng của bàn làm việc giáo viên

Mặc dù vậy, nhiều trường học cũng lựa chọn bàn giáo viên rộng 1m, 1m2, 1m4 hoặc 1m6, … tùy theo dự tính thiết kế không gian. Còn bàn làm việc của hiệu trưởng hoặc hiệu phó thường lớn hơn, có thể rộng 2m hoặc 2m2.

Xem thêm: Thiết kế tủ lớp học đẹp và phù hợp, hiệu quả sử dụng cao như thế nào?

Chiều sâu chuẩn của bàn làm việc giáo viên

Chiều sâu tối đa của một bàn giáo viên thường là 700mm. Đây là kích thước đảm bảo sải tay giáo viên dài từ 500 – 700mm có thể với tới. Còn trên thị trường, kích thước chiều sâu của một chiếc bàn giáo viên là 600mm.

Kích thước chuẩn bàn giáo viên là bao nhiêu?
Kích thước chuẩn bàn giáo viên: chiều sâu sản phẩm

Xem thêm: Thiết kế phòng hiệu trưởng sang trọng và quyền uy

Cách lựa chọn bàn làm việc giáo viên có kích thước chuẩn

Để chọn một chiếc bàn giáo viên có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian nội thất lớp học, nhà trường cần lưu ý những vấn đề quan trọng như sau:

Lựa chọn theo mục đích sử dụng

Không phải giáo viên nào cũng có công tác hay nhiệm vụ tương tự nhau. Ví dụ như giáo viên toán, văn thường cần nhiều sách, vở, tài liệu, …. Trong khi đó giáo viên hóa, lý thường dùng nhiều đồ thí nghiệm cồng kềnh. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi giáo viên mà kích thước bàn làm việc có sự thay đổi. Những giáo viên cần dùng càng nhiều đồ đạc thì càng cần một chiếc bàn rộng lớn hơn.

Lựa chọn theo mục đích sử dụng
Lựa chọn kích thước chuẩn bàn giáo viên theo mục đích sử dụng

Lựa chọn kích thước chuẩn bàn giáo viên theo kiểu dáng thiết kế

Mỗi nhà trường có sự lựa chọn phong cách thiết kế nội thất khác nhau. Ví dụ như các trường quốc tế, được xây dựng theo mô hình mới sẽ thích những chiếc bàn hiện đại, độc đáo hơn là các mẫu bàn truyền thống. Vì thế, kích thước của bàn giáo viên cũng thay đổi theo kiểu dáng.

Lựa chọn kích thước chuẩn theo kiểu dáng thiết kế của bàn giáo viên
Lựa chọn kích thước chuẩn bàn giáo viên theo kiểu dáng thiết kế

Xem thêm: Những tiêu chí thiết kế nội thất phòng họp trường học quan trọng

Lựa chọn kích thước chuẩn bàn giáo viên theo không gian bố trí

Không gian bố trí bàn giáo viên cũng có thể ảnh hưởng đến kích thước của chiếc bàn. Ví dụ như những không gian nhỏ hẹp sẽ thích hợp với bàn có kích thước vừa phải, gọn gàng, không chiếm nhiều diện tích. Nếu đặt những chiếc bàn lớn, kích thước quá khổ vào không gian hẹp sẽ gây cảm giác bí bách, gò bó, chật chội, ảnh hưởng tâm lý giáo viên.

Trong trường hợp không gian bố trí rộng rãi, nhà trường có thể chọn những mẫu bàn kích thước chuẩn. Đồng thời biến đổi kích thước tùy theo nhu cầu sử dụng và mục đích công việc.

Lựa chọn theo không gian bố trí
Lựa chọn kích thước chuẩn bàn giáo viên theo không gian bố trí

Trên đây là kích thước chuẩn bàn giáo viên. Nhà trường có thể căn cứ vào những chỉ số này để lựa chọn mẫu bàn làm việc giáo viên đảm bảo tính thẩm mỹ, cũng như phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng của thầy giáo, cô giáo.

Xem thêm: 10 mẫu thiết kế bàn học đẹp, đa tính năng cho các lứa tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *