Kinh nghiệm chọn bàn ghế học sinh đúng chuẩn

Khi thiết kế nội thất trường học, chọn bàn ghế học sinh lý tưởng nhất là một trong những tiêu chí quan trọng. Nhà trường luôn cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn những bộ bàn ghế phù hợp nhất cho các em. Bàn ghế học sinh chính là nền tảng quan trọng để hình thành những thói quen tốt trong học tập. Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số bí quyết lựa chọn bàn và ghế tốt nhất cho lớp học trường học.

Tầm quan trọng trong việc lựa chọn bàn ghế học sinh

Đối với trẻ nhỏ, tư thế ngồi học đúng rất quan trọng. Ngồi đúng tư thế đem lại những hiệu quả học tập tốt hơn. Bên cạnh đó, ngồi đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe của các em học sinh. Một trong những yếu tố giúp các em ngồi đúng tư thế chính là những bộ bàn và ghế học tập. Những bộ bàn ghế này cần có kích thước đạt tiêu chuẩn, cũng như được làm từ chất liệu tốt để đảm bảo độ vững chắc khi ngồi.

Bàn ghế học sinh tại phòng học nhà trường
Bàn ghế học sinh tại phòng học nhà trường

Bên cạnh yếu tố kích thước và chất liệu, màu sắc của bàn ghế học sinh cũng rất đáng quan tâm. Những bộ bàn và ghế có màu sắc đẹp, hài hòa giúp cải thiện tâm trạng học sinh. Hơn nữa chúng góp phần tạo nên vẻ ấn tượng cho không gian nội thất phòng học. Có thể thấy, việc lựa chọn bàn ghế phòng học đóng vai trò quan trọng. Nhà trường nên có sự quan tâm, chú trọng khi chọn lựa bàn ghế phòng học.

Xem thêm: Tiêu chí chọn bàn ghế cho học sinh

Một số kinh nghiệm chọn lựa bàn ghế học sinh

Để tìm ra những bộ bàn ghế học sinh lý tưởng nhất, nhà trường cần cân nhắc kỹ các yếu tố như sau:

Chọn bàn ghế theo chiều cao sản phẩm

Bộ Y tế, bộ GD-ĐT cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ đã quy định tiêu chuẩn chiều cao bàn ghế học sinh như sau:

  • Trẻ em từ 100 – 109cm, phù hợp với ghế cao 26cm, bàn cao 45cm.
  • Trẻ em từ 110 – 119cm, phù hợp với ghế cao 28cm, bàn cao 48cm.
  • Trẻ em từ 120 – 129cm, phù hợp với ghế cao 30cm, bàn cao 51cm.
  • Trẻ em từ 130 – 144cm, phù hợp với ghế cao 34cm, bàn cao 57cm.
  • Trẻ em từ 145 – 159cm, phù hợp với ghế cao 37cm, bàn cao 63cm.
  • Trẻ em từ 160 – 175cm, phù hợp với ghế cao 41cm, bàn cao 69cm.
Chọn bàn ghế theo chiều cao sản phẩm
Chọn bàn ghế theo chiều cao sản phẩm

Hoặc nhà trường có thể áp dụng cách tính kích thước tiêu chuẩn theo cách như sau: Tỷ lệ chiều cao bàn ghế phù hợp là: Ghế có chiều cao bằng 24,5% chiều cao cơ thể. Chiều cao bàn học bằng 41,6% chiều cao cơ thể.

Xem thêm: Tại sao nên dùng bàn học bằng gỗ công nghiệp cho trường học?

Lựa chọn theo thiết kế bàn ghế

Quy định về thiết kế bàn ghế học sinh đạt tiêu chuẩn bao gồm:

  • Bàn và ghế được thiết kế tách rời nhau. Ghế không dính liền với bàn và có tựa lưng để tạo sự thoải mái cho trẻ khi ngồi học.
  • Thành tựa lưng của ghế hơi ngả về phía sau khoảng 5 độ. Chiều rộng của ghế bằng 2/4 đến 2/3 chiều dài đùi. Chiều ngang của bàn học tối thiểu 40 – 50cm.
  • Ngăn đặt đồ dùng học tập được thiết kế dưới mặt bàn. Chiều cao của ngăn không quá lớn, để tạo độ rộng vừa phải cho gầm bàn, giúp trẻ đặt chân thoải mái.
  • Các góc và cạnh của bàn cùng ghế phải được bo tròn, không sắc nhọn để đảm bảo thẩm mỹ và sự an toàn cho trẻ nhỏ.

Xem thêm: Bàn ghế học sinh nên chọn chất liệu nào?

Lựa chọn theo màu sắc của bàn ghế học sinh

Màu sắc là một trong những yếu tố đáng chú ý khi lựa chọn bàn ghế cho các em nhỏ. Bạn nên chọn những màu sắc nhã nhặn, sáng sủa để đem lại cảm giác thoải mái cho học sinh. Đồng thời lựa chọn những màu phù hợp với không gian nội thất chung.

Lựa chọn theo màu sắc của bàn ghế học sinh
Lựa chọn theo màu sắc của bàn ghế

Ví dụ như Ban Giám hiệu trường Hà Nội Toronto đã dùng ghế màu xanh lá và bàn học màu trắng. Màu trắng cùng màu xanh lá tạo cảm giác sáng sủa và rộng thoáng hơn cho phòng học. Màu xanh lá còn mang lại cảm giác dễ chịu và thoải mái hơn cho các em học sinh. Đây cũng là màu kích thích sự sáng tạo, mang lại nguồn năng lượng tích cực.

Bên cạnh đó còn có nhiều màu được ưa chuộng như màu vàng nhạt, màu trắng, màu nâu nhạt, màu gỗ, …. Tùy theo nhu cầu riêng của nhà trường, phụ huynh cũng như phong cách thiết kế nội thất mà có những sự chọn lựa khác nhau cho bàn ghế.

Chọn bàn ghế theo chất liệu sản xuất

Hiện nay, chất liệu lý tưởng để dùng làm bàn ghế học sinh là gỗ công nghiệp. Các loại gỗ công nghiệp MDF, MFC, …. được đánh giá cao vì độ bền ổn định, chắc chắn, đẹp và giá thành phải chăng. Những loại chất liệu này có khả năng chống ẩm, mốc, thích hợp để dùng làm bàn ghế học sinh.

Trên đây là những kinh nghiệm lựa chọn bàn ghế học sinh đúng tiêu chuẩn. Tìm ra mẫu bàn ghế học sinh phù hợp nhất, giúp đem lại các hiệu quả học tập tốt cho các em nhỏ. Đồng thời đây là biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em. Vì thế, xin mời các bạn cùng tham khảo và có cách lựa chọn bàn ghế thích hợp nhất.

Xem thêm: Thiết kế góc học tập tăng sức tập trung và giảm căng thẳng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *