Thảm trải sàn cho lớp học mầm non

Thảm trải sàn vốn không còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày. Bởi sự đa dạng họa tiết, màu sắc và chất liệu, thảm được ứng dụng trong nhiều không gian từ nhà ở, văn phòng cho tới lớp học.

Thông thường, tại các cấp học như tiểu học, trung học cơ sở và các cấp lớn hơn, người ta không sử dụng thảm cho lớp học. Với tần suất di chuyển lớn, đây không phải vật liệu tối ưu về cả kinh phí lẫn chất lượng. Chỉ đối với cấp học đặc thù như mầm non, các mảng sàn với thảm mới phát huy hết công dụng của mình.

Thảm trải sàn cho lớp học mầm non
Thảm được ứng dụng trong nhiều không gian, từ nhà ở cho tới trường học (Ảnh minh họa: sưu tầm)

Lý do nên chọn thảm trải sàn cho lớp học mầm non

Ở trường học, đặc biệt là khối mầm non, sàn là phần được chú ý trong quá trình thiết kế nội thất lớp học. Học sinh theo học tại trường mầm non nằm trong độ tuổi từ 2 – 5. Phần lớn thời gian của trẻ sẽ diễn ra trong phòng học (đối với trường học/cơ sở không có diện tích sân chơi ngoài trời). Do đó yêu cầu lớp học trước tiên phải có không gian cho các hoạt động ăn, uống, nô đùa.

Sử dụng thảm cho lớp học vừa có thể giảm bớt bàn, ghế, mở rộng không gian, phù hợp với chương trình học ở cấp mầm non. Thảm trở thành phần ngăn cách sàn tiếp xúc trực tiếp với cơ thể của trẻ, giữ ấm vào mùa đông rất tốt. Với họa tiết, màu sắc đa dạng, đây còn là cách để thu hút sự chú ý, hỗ trợ quá trình nhận diện màu sắc, hình dạng vạn vật xung quanh của trẻ.

Thảm trải sàn cho lớp học mầm non
Thảm trải sàn cho lớp học mầm non

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

  • Khả năng chống trơn trượt rất tốt do có phần đế thiết kế bằng cao su, tăng độ ma sát với mặt sàn, giảm thiểu tình huống gây tai nạn khi trẻ nô đùa
  • Có độ êm ái hơn sàn gỗ và sàn nhựa. Trong quá trình nô đùa, nếu có trẻ bị trượt ngã hoặc va chạm
  • Không bị lạnh vào mùa đông và nóng vào mùa hè
  • Sạch sẽ, có nhiều cách vệ sinh và ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi
  • Chi phí đầu tư thảm trải sàn không quá lớn
  • Kích thước, màu sắc và họa tiết đa dạng, vừa có khả năng thu hút trẻ nhỏ, vừa hỗ trợ quá trình

Nhược điểm

  • Một số chất liệu như nỉ, sợi tổng hợp, len,..không có khả năng chống thấm nước, không hợp để dùng cho lớp học có trẻ quá nhỏ. Bởi trong quá trình hoạt động, nô đùa có thể nảy sinh nhiều tình huống bất ngờ.
  • Nếu lớp học có nhiều trẻ và hiếu động, có thể xảy ra tình huống thảm bị hỏng, rách,… Trong trường hợp này, có thể sẽ phải thay toàn bộ tấm thảm. Dẫn tới việc tiêu tốn chi phí của nhà trường.

Lợi ích của trẻ em luôn là điều chúng ta đặt lên hàng đầu trong mọi hoàn cảnh. Đối với nội thất lớp học mầm non, sử dụng thảm trải sàn có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Tất nhiên, quyết định cuối cùng luôn nằm ở ban lãnh đạo nhà trường. Cùng với sự tư vấn chi tiết của các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế – thi công nội thất trường học, trường/cơ sở mầm non sẽ mang đến những điều kiện học tập, vui chơi lý tưởng nhất cho trẻ nhỏ.