Thiết kế nội thất phòng học múa

Thiết kế nội thất phòng học múa là quá trình kiến tạo nên không gian để tổ chức lớp học. Phần lớn các phòng phục vụ lớp học múa được thi công theo kiểu truyền thống với sàn gỗ/thảm trải sàn giả gỗ, gương lớn ốp tường và gióng tập. Quen thuộc, cơ bản nhưng đã là tốt nhất hay chưa, đây thực sự là câu hỏi mà trường học, đặc biệt là các trường có đào tạo chuyên ngành nghệ thuật nên đặt ra.

Tiêu chuẩn chung cho phòng học múa

Múa, khiêu vũ,..đang dần trở thành bộ môn nghệ thuật được đưa vào giảng dạy ở nhiều trường học. Các trung tâm giảng dạy về bộ môn nghệ thuật múa cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Song khái niệm về nội thất của lớp học múa mới chỉ được hiểu phòng học rộng có gương lớn, gióng tập và đèn. Về cơ bản, một căn phòng để tập luyện chỉ cần có những thứ kể trên, nhưng để đạt được thẩm mỹ thì nên cần nhiều yếu tố hơn thế.

Một phòng học múa hoàn hảo là nơi đáp ứng được yêu cầu về cả mặt thẩm mỹ và công năng. Yếu tổ thẩm mỹ đó là đẹp. Không có một quy chuẩn nào về màu sắc, về phương hướng bài trí trong lớp học. Nhưng để tạo sự tập trung, tốt nhất khi thiết kế nội thất phòng học múa sử dụng các màu sắc có tone màu gần nhau. Việc kết hợp nhiều màu sắc đối lập hoặc quá rực rỡ đôi khi ảnh hưởng tới cảm xúc khi tập luyện. Cần tránh màu đỏ trong không gian học múa bởi dễ gây đến sự thiếu kiên nhẫn.

Về công năng, một lớp học dành cho bộ môn nghệ thuật múa phải đảm bảo độ an toàn cho người học. Sàn lớp không sử dụng gạch men bởi dễ trơn trượt dẫn tới chấn thương. Hãy sử dụng sàn gỗ với các thông số được tư vấn bởi kiến trúc sư. Hệ thống chiếu sáng phân bổ hợp lý, đảm bảo không một khu vực nào bị thiếu ánh sang. Hệ thống quật, điều hòa được được lựa chọn từ màu sắc, kiểu dáng cho tới công suất, đủ để không khí trong phòng được lưu thông dễ dàng.

Thiết kế nội thất phòng học múa

Thiết kế nội thất phòng học múa tăng cảm xúc tập luyện

Cảm xúc trong nghệ thuật có vai trò vô cùng quan trọng. Tác phẩm có “sống” hay không, có “hồn” hay không phụ thuộc hoàn toàn vào cảm xúc thể hiện của người biểu diễn. Để thể hiện được những điều đó ra bên ngoài, là kết quả sự luyện tập miệt mài trong phòng tập/lớp học múa. Một căn phòng với phần sàn đã cũ và thấm nước, một không gian thiếu ánh sáng khiến người bước vào cảm thấy ngột ngạt và chán nản.

Ở độ tuổi thiếu nhi, sự hào hứng khi bắt đầu một quá trình nào đó sẽ giúp trẻ đạt được kết quả tốt hơn. Với bộ môn nghệ thuật đòi hỏi sự kiên nhẫn, kỹ năng và vô vùng khó khăn như nhảy, múa lại càng cần có động lực từ bên ngoài.

Thiết kế nội thất phòng học múa

Cảm giác chuyên nghiệp là điều mà nhiều người muốn có khi bắt đầu yêu thích bộ môn múa. Việc luyện tập trong không gian được thiết kế nội thất chuyên nghiệp, sang trọng khiến người học cảm thấy mình được tỏa sáng như một nghệ sĩ thực thụ. Chính cảm giác này thúc đẩy học sinh đạt được kết quả cao hơn.

Việc thiết kế nội thất cho phòng học múa không phải quá khó khăn, nhưng để thực sự hiệu quả và nhanh chóng thì lời khuyên cho bạn là hãy tìm đến các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế nội thất trường học. Ngay cả các trường học đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp như trường Cao đẳng Nghệ thuật Quốc tế (ICA) cũng đã tin tưởng và làm việc với đội ngũ kiến trúc sư lành nghề. Với con mắt thẩm mỹ và kinh nghiệm nhiều năm, các kiến trúc sư sẽ giúp bạn sở hữu một phòng học múa chuẩn chuyên nghiệp.

Thiết kế nội thất phòng học múa
Phòng học múa/khiêu vũ ở trường Cao đẳng Nghệ thuật Quốc tế (ICA)