Thiết kế nội thất thư viện

Thiết kế nội thất thư viện là một trong số nhiều công trình thuộc trường học. Không phải là nơi diễn ra hoạt động học tập thường xuyên, nhưng thư viện cũng có thể coi là một trong số các công trình biểu tượng.

Lượng kiến thức đến từ sách là không có giới hạn, nhưng đã có những sự thay đổi đáng kể. Ngày nay, khi văn hóa đọc chuyển từ sách truyền thống sang sách điện tử và sách nghe, thì việc mọi người lui tới thư viện không còn quá phổ biến nữa. Song đối với các trường học, hay với người làm nghiên cứu khoa học, thư viện và đọc sách là điều không thế nào thay thế được. Sự thu hút của thư viện không chỉ đến từ những đầu sách có trên giá, mà còn đến từ vẻ đẹp của đồ nội thất.

Thiết kế nội thất thư viện
Nội thất đẹp tạo thành một trong những sức hút của thư viện (Ảnh minh họa)

Thiết kế nội thất phù hợp với quy mô và mục tiêu

Bất cứ thư viện nào, thư viện cộng đồng hay thư viện trường học đều cần có những ý tưởng thiết kế trước khi thực hiện. Cho dù ý tưởng là gì, điều đầu tiên cần lưu ý chính là quy mô của thư viện. Tất cả mọi chi tiết đều phải hài hòa và ăn khớp với nhau.

Đối với thư viện cộng đồng, hãy tập trung vào việc tối ưu số lượng ghế ngồi. Bởi ngoài học sinh, sinh viên, đây còn là nơi đón tiếp rất nhiều vị khách mỗi ngày. Việc xen kẽ vị trí ngồi với giá sách có thể mang lại diện mạo thật sự mới mẻ. Còn đói với thư viện trường học, hãy cân nhắc tới tổng thể các công trình trong trường học, lối kiến trúc vốn có và phong cách mà trường đang hướng tới. Một trường học có nội thất và kiến trúc cổ điển sẽ hơi kỳ cục nếu sở hữu một thư viện có thể ví như là “thế giới tương lai”.

Thiết kế nội thất thư viện
(Ảnh minh họa)

Nguyên tắc khi thiết kế nội thất thư viện

Cho dù bạn đang có ý tưởng gì trong đầu, hãy nhớ rằng thư viện là công trình tồn tại lâu dài với thời gian. Do vậy, cần ghi nhớ một số quy tắc dưới đây:

  • Kế hoạch nội thất là một phần của thông điệp tiếp thị của bạn – đừng để sở thích cá nhân chiếm lĩnh
  • Đưa ra lựa chọn thực tế và bền vững. Hãy đặt câu hỏi nó sẽ trông tốt như thế nào trong mười năm nữa? Sử dụng lý thuyết màu sắc cổ điển để nó không trở nên lỗi thời sau một vài năm
  • Tạo sự chào đón cho tất cả người dùng, không tạo ra các không gian dẫn tới cảm giác bị xa lánh
  • Quản lý không gian rộng lớn bằng cách tạo các gian nhỏ hơn, thân mật hơn bằng cách sử dụng thảm, bàn, ghế ngồi và đèn
  • Chọn đồ nội thất thoải mái và phù hợp với nhu cầu của đối tượng phục vụ

Không gian tươi sáng, thân thiện, đầy khát vọng, thiết kế nội thất nhằm khuyến khích một thế hệ người dùng thư viện mới, xóa bỏ hình ảnh rập khuôn của các thư viện thời thơ ấu nơi sự im lặng cai trị. Bạn đang muốn kiến tạo một nơi như vậy cho trường học của mình, hãy liên hệ với Công ty TNHH Kiến tạo & Kiệt tác (Work & Wonder) để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.