Thiết kế nội thất trường mầm non

Thiết kế nội thất trường mầm non có giống với các cấp học khác không? Lựa chọn màu sắc như thế nào để thu hút và phù hợp? Và còn những gì cần phải ghi nhớ, hãy cũng tham khảo một số ý kiến dưới đây:

So với khoảng một thập niên về trước, cuộc sống xã hội ngày nay có những thay đổi đáng kể. Khi chất lượng đời sống ngày càng được nâng cao thì yêu cầu của  con người về chất lượng dịch vụ ngày càng khắt khe. Đặc biệt, ở thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, truyền thông đưa tin tức về các thần đồng, các tấm gương học giỏi,..thì vấn đề giáo dục lại được quan tâm nhiều hơn cả.

Giáo dục ở đây không phải chỉ nói về các cấp học kiến thức các môn văn, toán, khoa học,…mà bao gồm tất cả các lĩnh vực và các cấp nói chung. Trong đó, mầm non là một cấp học vô cùng đặc biệt. Trường mầm non là nơi các bạn nhỏ dưới 6 tuổi. Tại đây, các bé được học tập, vui chơi và phát triển một cách toàn diện.

Thiết kế nội thất trường mầm non cần tuân thủ những quy định khắt khe

Nếu như nhà ở là không gian bạn có thể thỏa sức đưa ý tưởng của mình vào bản vẽ, thì trường học lại không như vậy. Đặc biệt khi chủ thể của công trình lại là các bạn nhỏ độ nằm trong độ tuổi 3-5. Đối với trường học, bạn phải sáng tạo nhưng vẫn cần tuân thủ các quy định khắt khe. Để xây dựng một ngôi trường, điều bạn cần không chỉ là đẹp, mà còn phải đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ em.

Cần chú ý đến sự phù hợp

Tại trường mầm non, đối tượng phục vụ chính là trẻ em có độ tuổi rất nhỏ. Ở độ tuổi này, cảm nhận và suy nghĩ của các bé hoàn toàn khác với người lớn. Sự đánh giá về đẹp – chưa đẹp cũng chưa quá sâu sắc như những bé lớn tuổi hơn. Đây cũng là giai đoạn trẻ em tiếp cận, ghi nhớ những gì xảy ra xung quanh mình. Vì thế, đồ chơi hay đồ trang trí cảnh quan không cần phải quá đắt đỏ, nhưng cần phù hợp với độ tuổi của các bé.

Thiết kế nội thất trường mầm non
Màu sắc, hình dạng và kích thước đồ dùng phù hợp với lứa tuổi (Ảnh minh họa)

Đồ nội thất được sử dụng phải mang những hình dáng ngỗ nghĩnh, đáng yếu hợp với lứa tuổi và suy nghĩ của trẻ. Về màu sắc và kích thước cũng vậy.

Thiết kế nội thất trường mầm non phải lưu ý đến sự tiện lợi

Ở đây nói đến sự tiện lợi trong quá trình sử dụng. Đồ đạc trong lớp học phải được sắp xếp nhất quán, theo tiêu chuẩn nhất định.

Đảm bảo về diện tích và không gian

Không giống các cấp học khác, không gian và diện tích lớp học tại trường mầm non cần được đảm bảo tuyệt đối. Là nơi dành riêng cho hoạt động vui chơi và học tập của trẻ em, nên yêu cầu phải có diện tích đủ rộng rãi. Không gian không được chứa quá nhiều vật cản, vật có cạnh sắc,..để giữ an toàn cho trẻ.

Thiết kế nội thất trường mầm non
Đảm bảo về không gian và diện tích cho trẻ vui chơi và học tập (Ánh minh họa)

Đòi hỏi về tính an toàn cao

Là độ tuổi hồn nhiên hơn bất cứ cấp học nào, nên tính an toàn là bắt buộc phải có trong hoạt động thiết kế nội thất trường mầm non. Để làm tốt điều này, việc đầu tiên là chú ý đến chất lượng của vật liệu thi công. Tránh các loại vật liệu có độ bền thấp, hay vật liệu có khả năng gây tổn thương cho bé. Ưu tiên các chất liệu tự nhiên, mang lại cảm giác thân thiện và thoải mái như gỗ, với thiết kế không có góc cạnh sắc.

Đối với trẻ em, đừng biến trường học thành nơi dạy học cứng nhắc và mệt mỏi. Nhất là với lứa tuổi đang dần tiếp xúc với thế giới bên ngoài như trẻ em theo học tại trường mầm non. Tạo ra một không gian học tập vui vẻ và an toàn sẽ tăng mức độ hứng thú của trẻ em với trường học hơn. An toàn và thân thiện, mang lại cảm giác hạnh phúc cho trẻ em, đó là mục tiêu mà nhà trường cần theo đuổi.

Để có một bản thiết kế nội thất đáp ứng được tất cả những yêu cầu trên, nhất định phải tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia như Công ty TNHH Kiến tạo & Kiệt tác (Work & Wonder). Không chỉ kiến tạo nên một ngôi trường đẹp – sáng tạo, các kiến trúc sư còn tư vấn sử dụng các chất liệu hợp lý, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe nhất. Xây dựng môi trường học tập lý tưởng cho trẻ em, ưu tiên sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ là mục tiêu chung của chúng tôi cũng như toàn xã hội.