Thiết kế trường mầm non đẹp nhờ đáp ứng 4 tiêu chí quan trọng

Trường mầm non là thế giới của các em nhỏ, những mầm non của Tổ Quốc. Chính vì thế mà nơi đây cần được thiết kế đảm bảo chất lượng và đẹp đẽ nhất. Do đó thiết kế trường mầm non cần phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe. Nhằm đảm bảo tạo nên nơi chăm sóc và giáo dục chất lượng cho các bé, 4 tiêu chí sau đây đã được đưa ra khi thiết kế không gian trường mầm non.

1. Thiết kế nội thất trường mầm non sáng tạo, tràn ngập màu sắc

Những bạn nhỏ dưới 6 tuổi luôn tò mò và ưa khám phá. Đây cũng là lứa tuổi mà các em có nhu cầu tìm hiểu về các sắc thái màu trong cuộc sống. Và các bé thường thông qua những hình ảnh sinh động để làm quen với màu sắc.

Dựa trên cơ sở này, các thiết kế nội thất trường mầm non nên trang bị các hình ảnh gần gũi, nhưng sinh động và thể hiện các sắc thái màu cần thiết. Không nhất định phải là những màu sắc quá phức tạp trong hình ảnh. Các bạn chỉ cần lựa chọn các màu cơ bản và gần gũi nhất với các bé. Nhờ vậy các bé sẽ “nhận diện” màu sắc dễ dàng và nhanh chóng quen thuộc.

Thiết kế nội thất trường mầm non sáng tạo, tràn ngập màu sắc
Thiết kế nội thất trường mầm non sáng tạo, tràn ngập màu sắc

Những hình ảnh được lựa chọn nên từ đời sống, có nội dung quen thuộc và gần gũi với các bé. Điều này giúp khơi dậy hứng thú để tìm hiểu. Hơn nữa các bé cũng dễ dàng yêu thích và nhớ lâu hơn.

Xem thêm: 3 ý tưởng thiết kế phòng học tại nhà tăng hứng thú học tập cho trẻ

2. Bố trí trang thiết bị hiện đại và an toàn

Sự an toàn cho trẻ em luôn luôn phải được đề cao. Các bạn cần phải nhớ trẻ em luôn tò mò và thích khám phá, hơn nữa lại chưa hiểu rõ những sự nguy hiểm cần đề phòng. Do đó thiết kế nội thất của trường mầm non phải đảm bảo giữ an toàn trên nhiều phương diện.

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn những vật liệu an toàn cho sức khỏe khi trang trí nội thất. Vì thế chỉ sử dụng các vật dụng làm từ chất liệu đạt tiêu chuẩn an toàn sức khỏe. Đồng thời chọn các loại vật dụng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ví dụ như nhựa PET, HDPE hoặc LDPE. Đối với gỗ công nghiệp, nên chọn loại đạt tiêu chuẩn E0 hoặc E1 của Châu Âu.

Ngoài ra, cách sắp xếp đồ dùng nội thất cũng cần đảm bảo an toàn. Bạn không nên dùng những món đồ quá cồng kềnh và không sắp xếp khoa học. Đồng thời không sắp xếp mọi thứ lộn xộn. Tốt nhất bạn nên phân chia khu vực theo chức năng. Mỗi khu vực cần được bày trí đồ đạc hợp lý.

Bố trí trang thiết bị hiện đại và an toàn
Bố trí trang thiết bị hiện đại và an toàn

Xem thêm: Thiết kế phòng thanh nhạc chuyên nghiệp

3. Thiết kế trường mầm non với nơi học tập và vui chơi thông minh

Trường mầm non không chỉ là nơi vui chơi mà còn để các em học hành. Do đó cần sắp xếp cả khu vực học tập thông minh và vui chơi thú vị. Chính vì thế thiết kế nội thất cần được khoa học và hợp lý.

Cách bố trí đồ đạc tạo cảm giác vui vẻ cho các bé. Hơn nữa sự phân chia khu vực cần tạo hứng thú và dễ dàng làm các bé tương tác cùng bạn bè. Nhờ vậy các bé tăng thêm sự tò mò, mong muốn học hỏi. Đồng thời giải pháp này giúp các bé hòa đồng hơn, học được làm việc theo nhóm.

Thiết kế trường mầm non với nơi học tập và vui chơi thông minh
Thiết kế trường mầm non với nơi học tập và vui chơi thông minh

Bạn có thể đặt nhiều đồ chơi thông minh ở trong phòng học và vui chơi để kích thích khả năng sáng tạo và tư duy cho các bé. Ngoài ra nên lựa chọn các đồ chơi và học mà các bé có thể cùng làm với nhau. Ưu tiên các đồ chơi và sắp xếp vật dụng khiến các bé phải vận động song song với hoạt động trí não.

4. Xây dựng nơi nghỉ ngơi thoải mái nhất cho các bé

Sau những giờ phút vui chơi và học tập, các bé cần được nghỉ ngơi thoải mái nhất để lấy lại năng lượng. Do đó nơi nghỉ ngơi của các bé cần phải được bố trí thật hoàn hảo. Trong đó bao gồm nơi ăn uống phải sạch sẽ, hợp vệ sinh, dễ kích thích sự ngon miệng. Và nơi ngủ cần yên tĩnh, dễ chịu, lại đủ thoáng mát cũng như sự ấm áp.

Xây dựng nơi nghỉ ngơi thoải mái nhất cho các bé
Xây dựng nơi nghỉ ngơi thoải mái nhất cho các bé

Khu vực phòng ăn trong trường mầm non

Khu vực ăn uống nên bố trí ở một khu vực riêng và thật sạch sẽ, hợp vệ sinh. Bạn sử dụng những chiếc bàn nhỏ ghép với nhau để các bé cùng ăn uống trong không gian chung. Việc sinh hoạt cùng nhau giúp các bé dễ dàng ngon miệng hơn.

Đồ đạc nên có kích thước vừa với tầm vóc của bé để việc ăn uống thuận lợi. Thiết kế mặt bàn nên bố trí tính năng đặc biệt để hỗ trợ các bé sử dụng bát, thìa dễ dàng hơn.

Các vật dụng như chén, muỗng làm từ chất liệu an toàn như nhựa hoặc inox cao cấp. Bạn không nên sử dụng thủy tinh hay sứ vì dễ vỡ, làm các bé gặp nguy hiểm. Những vật dụng này nên có hình dạng đáng yêu, ngộ nghĩnh để các bé hứng thú hơn.

Phòng ngủ trong thiết kế trường mầm non

Phòng ngủ nên có thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng. Không nên đặt quá nhiều đồ đạc trong phòng ngủ làm ảnh hưởng giấc ngủ của bé.

Nên trang bị các vật dụng riêng cho từng em nhỏ. Ngoài ra nên đặt ở các vị trí sạch sẽ. Bên cạnh đấy hệ thống thông gió, giữ ấm cần luôn hoạt động ổn định để bảo vệ sức khỏe của bé.

Với cách thiết kế trường mầm non như trên, bạn có thể xây dựng ra một thế giới hoàn mỹ dành cho các bé. Đây sẽ là nơi các bé sinh hoạt, nô đùa và bắt đầu làm quen với những tri thức mới. Vì thế, xin mời bạn tham khảo kỹ để có hướng thiết kế phù hợp nhất.

Xem thêm: Thiết kế nội thất trung tâm Anh ngữ trẻ trung và đáng yêu

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *