Tiêu chuẩn thiết kế phòng dạy học chất lượng, hợp thẩm mỹ

Tiêu chuẩn thiết kế phòng dạy học chất lượng, hợp thẩm mỹ

Để xây dựng môi trường học tập hiệu quả, chất lượng, cơ sở vật chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đặc biệt thiết kế phòng dạy học đẹp cần đạt tiêu chuẩn tốt nhất để thầy cô lẫn học sinh đều an tâm giảng dạy và học tập. Vì thế xin mời các bạn cùng chúng tôi khám phá những tiêu chuẩn cần đáp ứng khi thiết kế không gian dạy học.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng dạy học đẹp và chất lượng

Có nhiều yếu tố cần lưu ý khi thiết kế phòng học đảm bảo tiêu chuẩn. Trong đó những vấn đề về diện tích, ánh sáng, mặt sàn, cách bố trí đồ nội thất và các trang thiết bị cần chú ý đầu tiên. Dưới đây là những tiêu chuẩn cụ thể:

Tiêu chuẩn về diện tích thiết kế phòng dạy học đẹp

  • Diện tích phòng của những trường trung học cơ sở (trường cấp 2) cần đạt mật độ tối thiểu là 1,85m2/học sinh.
  • Diện tích phòng học tối thiểu của một học sinh trung học phổ thông (trường cấp 3) là 2m2.

Tiêu chuẩn về thiết kế nền cùng mặt sàn thiết kế phòng dạy học đẹp

Khi thiết kế phòng dạy học đẹp, bề mặt nền và sàn cần phải phẳng, được lát gạch láng mịn. Đồng thời phải đảm bảo luôn sạch sẽ, hợp vệ sinh, không bị trơn trượt hoặc ẩm ướt. Trường học nên sử dụng những chất liệu gạch hạn chế tình trạng nồm ẩm ướt.

Tiêu chuẩn về thiết kế nền cùng mặt sàn thiết kế phòng dạy học đẹp
Tiêu chuẩn về thiết kế nền cùng mặt sàn thiết kế phòng dạy học đẹp

Ngoài ra nhà trường nên chọn loại gạch lát sàn có màu sắc sáng sủa. Ví dụ như những loại gạch có thể phản chiếu ánh sáng. Nhờ vậy đem lại cảm giác thoáng đãng và rộng rãi hơn cho không gian phòng dạy học. Hơn nữa còn giúp tâm trạng giáo viên lẫn học sinh thoải mái hơn.

Tiêu chuẩn thiết kế cửa ra vào và cửa sổ khi thiết kế phòng dạy học đẹp

Khi thiết kế cửa ra vào cùng cửa sổ cho phòng học, có những tiêu chuẩn như sau cần đáp ứng:

  • Kích thước cửa sổ và cửa ra vào được thi công theo tiêu chuẩn xây dựng hiện hành.
  • Vị trí cửa phòng học đáp ứng nhu cầu chiếu sáng, đón ánh sáng tự nhiên cho phòng học.
  • Số lượng cửa ra vào cùng cửa sổ đảm bảo sự thông thoáng. Thiết kế cửa có thể đón không khí tự nhiên vào phòng học.
  • Sử dụng các cánh cửa sổ có thể che chắn được gió lạnh, mưa hắt. Đồng thời chất liệu cửa có thể ngăn cản ánh nắng mặt trời gay gắt. Đảm bảo tiêu chuẩn đông âm áp, hè thoáng mát.
  • Thiết kế và thi công kiểu cửa phòng học có thể đảm bảo thoát hiểm dễ dàng và an toàn.
  • Dùng chất liệu cửa vệ sinh dễ dàng, lau chùi nhanh chóng và an toàn khi sử dụng, cũng như có tuổi thọ bền lâu.

Xem thêm: Mẫu nội thất trường cao đẳng Lý Thái Tổ hiện đại, khang trang

Tiêu chuẩn chiếu sáng cho thiết kế phòng dạy học đẹp

Khi nói về tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng dạy học, nhà trường cần quan tâm về ánh sáng tự nhiên lẫn ánh sáng nhân tạo. Cụ thể là:

Tiêu chuẩn ánh sáng tự nhiên trong phòng học:

Phòng dạy học phải đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên để việc học tập và giảng dạy trở nên hiệu quả hơn. Phòng học phải nhận được ánh sáng tự nhiên đạt tiêu chuẩn, giáo viên và học sinh dễ dàng quan sát mọi thứ, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cận thị.

Thiết kế phòng học đạt tiêu chuẩn ánh sáng theo quy định TCXD 29:1991 và TCXD 16:1986 của Nhà nước.

Thiết kế hướng chiếu sáng không hắt về phía bảng, không được thiết kế chiếu sáng từ phía tường bố trí bảng phòng học.

Tiêu chuẩn chiếu sáng cho phòng dạy học
Tiêu chuẩn chiếu sáng cho thiết kế phòng dạy học đẹp

Tiêu chuẩn ánh sáng nhân tạo trong thiết kế phòng dạy học đẹp

Bên cạnh ánh sáng tự nhiên thì hệ thống chiếu sáng nhân tạo cũng rất cần thiết trong các phòng dạy học. Ánh sáng nhân tạo được sử dụng để thay thế cho ánh sáng tự nhiên vào ban ngày nếu như trời âm u, thời tiết không ổn định, gió mạnh, … Sự có mặt của ánh sáng nhân tạo làm hạn chế sự ảnh hưởng thiếu sáng bởi thay đổi ánh sáng tự nhiên trong ngày. Nhờ cung cấp đủ ánh sáng nhân tạo, nhu cầu học tập sẽ được đáp ứng đầy đủ.

Ánh sáng nhân tạo cần hệ thống chiếu sáng hỗn hợp, bao gồm chiếu sáng đồng đều và chiếu sáng cục bộ. Nhà trường sử dụng mật độ công suất chiếu sáng từ 15W/m2 trở lên. Đồng thời đảm bảo độ trên mặt phẳng làm việc từ 300 lux trở lên.

Xem thêm: Chọn nội thất tạo phòng học đẹp ở nhà cho các bé

Tiêu chuẩn sử dụng và bố trí đồ nội thất phòng học

Khi thiết kế phòng dạy học, nhà trường không thể bỏ qua vai trò của những đồ dùng nội thất. Trong đó không thể thiếu được bàn và ghế học tập. Ngoài ra một số trường học sử dụng các loại tủ để đựng sách vở, cặp cho học sinh, giáo viên.

Tiêu chuẩn sử dụng và bố trí đồ nội thất phòng học
Bố trí đồ nội thất cho thiết kế phòng dạy học đẹp

Những món đồ nội thất được chọn cần có kích thước phù hợp với vóc dáng của người sử dụng. Đồng thời sở hữu màu sắc phù hợp với môi trường học tập, đảm bảo thẩm mỹ thiết kế nội thất. Hơn nữa nên dùng loại bàn ghế chắc chắn, có độ bền cao, các mối ghép nối đảm bảo tính an toàn cho người dùng.

Chỉ nên dùng loại bàn học dành cho 2 học sinh và bàn cùng ghế được thiết kế tách rời để đảm bảo sự tiện lợi khi sử dụng. Bàn ghế cần thiết kế chỗ để đồ dùng học tập tiện lợi. Ghế ngồi có thể chỗ tựa hoặc không, tùy theo thẩm mỹ và đặc điểm phòng học.

Bàn phòng học nên được mài nhẵn các góc cạnh sắc nhọn,  đáp ứng tính an toàn khi sử dụng. Bố trí bàn ghế thông thoáng, đảm bảo các đường đi lối lại thuận tiện. Cách sắp xếp vị trí bàn học tiện lợi cho việc giáo viên bao quát tình hình cả lớp.

Tiêu chuẩn trang thiết bị trong thiết kế phòng dạy học đẹp

Phòng học không thể thiếu trang thiết bị hỗ trợ công tác giảng dạy và học tập. Vì thế cần sắp xếp nơi đặt trang thiết bị hợp lý, tránh để lộn xộn, không gọn gàng. Đây là vị trí dễ dàng sử dụng và thuận tiện cho việc bảo quản. Những thiết bị trình chiếu như máy vi tính, máy chiếu được gắn ở nơi thích hợp, không chiếm chỗ.

Xem thêm: 5 ý tưởng thiết kế trường mầm non sáng tạo

Tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật khi thiết kế phòng dạy học đẹp

Thiết kế nội thất phòng học cần đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn và kĩ thuật. Đặc biệt là trong phòng chống cháy nổ phải được đảm bảo. Luôn bố trí bình cứu hỏa trong phòng học. Hệ thống đường cấp điện, cấp thoát nước, dây mạng, … được bố trí khéo léo, không lộn xộn. Đồng thời không nên thiết kế lộ ra bên ngoài, vì ảnh hưởng thẩm mỹ và thiếu an toàn. Tuy nhiên phải đảm bảo dễ dàng vận hành và bảo trì, sửa chữa.

Tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật khi thiết kế phòng dạy học đẹp
Tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật khi thiết kế phòng dạy học đẹp

Đơn vị thiết kế phòng dạy học đẹp chuyên nghiệp

Để thiết kế không gian dạy học đạt tiêu chuẩn, các bạn nên sử dụng các dịch vụ thiết kế nội thất chuyên nghiệp. Những đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp sẽ biết cách để đem lại không gian đạt tiêu chuẩn do Bộ đề ra. Đồng thời các thiết kế có thể đảm bảo thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng tốt nhất. Bạn cũng nhận được nhiều hỗ trợ và tư vấn chi tiết liên quan thiết kế phòng dạy học đẹp.

Vì thế xin mời các bạn liên hệ với Thiết kế nội thất trường học chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những tư vấn hữu ích nhất khi thiết kế phòng dạy học. Xin mời các bạn tham khảo dịch vụ của chúng tôi và liên hệ ngay.

Xem thêm: Thiết kế phòng dạy học tại nhà chất lượng và tăng sự kết nối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *