Màu sắc nội thất trường học: bừng sáng không gian học tập cho thế hệ trẻ

Màu sắc nội thất trường học là một trong những yếu tố tạo thành một môi trường học tập lý tưởng. Tác động của màu sắc không gian đến việc tiếp thu kiến thức là điều được nhiều bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Bởi điều này cũng có thể được xếp vào danh sách các lý do quyết định trường học.

Màu sắc của nội thất trường học có thể thay đổi hoàn toàn cảm giác tổng thể về không gian

Không chỉ riêng trong nhà ở, hay văn phòng, đối với trường học điều này vẫn luôn đúng. Màu sắc trường học có tác động rất lớn đến cảm xúc và suy nghĩ của học sinh trong một ngày học tập.

Trước đây, các trường học được xây dựng để đáp ứng các yêu cầu cơ bản về chức năng và tài chính. Màu sắc đơn điệu như ngoài màu trắng, màu be và màu xám chiếm ưu thế trong hầu hết các lớp học và hành lang trường học, và thiết kế hầu như không được xem xét. Ngày nay, các tổ chức giáo dục hiện đại đang tập trung vào màu sắc và thiết kế để giúp xác định mục đích và bản sắc của một không gian, và cải thiện trải nghiệm giáo dục của giáo viên và học sinh thông qua các lựa chọn thẩm mỹ phù hợp.

Màu sắc nội thất trường học: bừng sáng không gian học tập cho thế hệ trẻ
Màu sắc nội thất trường học có thể thay đổi hoàn toàn cảm giác tổng thể về không gian (Ảnh minh họa)

Nhiều nghiên cứu về giáo dục đã chỉ ra rằng: một môi trường đầy màu sắc có khả năng kích thích việc học tập và tăng trí tưởng tượng

Thực tế, nhiều trường học hiện đại và đầy màu sắc đã xuất hiện và chứng minh điều đó. Trẻ em cảm thấy có nhiều năng lượng hơn, suy nghĩ và hành động cũng tích cực rất nhiều. Việc học tập trong không gian nhiều màu sắc giúp giảm thiểu sự căng thẳng của trí não, xua tan cảm giác lo lắng. Từ đó giúp trẻ tập trung tốt hơn vào kiến thức đang được truyền tải.

Ngoài ra, đối với lớp học có những khoảng tường sơn, bàn ghế, tủ đồ,…màu sắc, sẽ khiến tinh thần của trẻ trở nên phấn chấn hơn rất nhiều.

Màu sắc nội thất trường học: bừng sáng không gian học tập cho thế hệ trẻ
màu sắc có khả năng kích thích việc học tập và tăng trí tưởng tượng (Ảnh minh họa)

Hãy sử dụng màu sắc phù hợp với từng cấp học

Tuy ảnh hưởng của màu sắc trong không gian đến khả năng tiếp thu kiến thức là rõ ràng, nhưng không vì thế mà lựa chọn màu sắc cho nội thất trường học một cách tùy ý. Với mỗi độ tuổi, cấp học khác nhau sẽ có những màu sắc phù hợp. Đối với môi trường mầm non và tiểu học, lý tưởng nhất là các màu trong bảng màu cơ bản và đậm. Các màu sắc tinh tế, dịu nhẹ, thiên về mát mẻ hoặc ấm áp sẽ tốt hơn khi sử dụng cho trường trung học cơ sở và trung học. Bởi những màu sắc này thúc đẩy sự tập trung tốt hơn, làm thuyên giảm cảm giác lo lắng thường xuất hiện ở học sinh trong độ tuổi này.

Màu sắc nội thất trường học: bừng sáng không gian học tập cho thế hệ trẻ
Lựa chọn màu sắc phù hợp với từng cấp học (Ảnh minh họa)

Việc phối hợp màu sắc tưởng như đơn giản nhưng có lẽ lại chưa bao giờ thực sự dễ dàng với tất cả mọi người. Sử dụng màu sắc một cách cảm tính không những không mang lại hiệu quả tích cực mà còn gây ra phản ứng ngược. Vì vậy, khi quyết định lựa chọn màu sắc cho nội thất trường học, nhà trường nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia. Đội ngũ kiến trúc sư từ công ty TNHH Kiến tạo & Kiệt tác (Work & Wonder) luôn sẵn sàng đưa ra tư vấn phù hợp với mục đích và yêu cầu của khách hàng.