Thiết kế lớp học – Phương pháp để đạt hiệu quả giáo dục tối đa

Thiết kế lớp học có thể coi là một trong nhiều phương pháp giúp đạt hiểu quả giáo dục tối đa. Một lớp học có nhiều thành tố khác nhau và cần được sử dụng như một công cụ giảng dạy chứ không đơn thuần chỉ là phòng trưng bày.

Thiết kế lớp học thay đổi liên tục trong nhiều thập kỷ qua

Cũng giống như phương pháp giáo dục, tư duy về việc bài trí, trình bày không gian học tập đã thay đổi rất nhiều trong thời gian qua. Các cách bố trí lớp học truyền thống với bàn ghế cố định đang dần trở nên lỗi thời. Nó không thể hỗ trợ cách hoạt động mới một cách hiệu quả mà thậm chí còn gây sự cản trở.

Bàn và ghế truyền thống có thể thích hợp trong một giảng đường, nơi sinh viên dự kiến ​​sẽ ngồi và lắng nghe giáo viên ở phía trước phòng. Tuy nhiên, hình thức này có thể gây cản trở sự tham gia và tương tác của học sinh, sinh viên trong giờ học. Không gian lớp học được thiết kế lại một cách hợp lý hơn, với thiết kế và kích thước bàn ghế phù hợp. Điều đó cho phép sự di chuyển vị trí dễ dàng hơn, đáp ứng nhiều phương pháp dạy học khác nhau.

Sự cứng nhắc trong màu sắc cũng được thay đổi đáng kể. Các kiến trúc sư tập trung hơn vào các màu sắc phù hợp với từng lứa tuổi và mục tiêu giáo dục.

Thiết kế lớp học - Phương pháp để đạt hiệu quả giáo dục tối đa
Thiết kế nội thất lớp học có nhiều thay đổi so với trước đây (Ảnh minh họa)

Ảnh hưởng của không gian học tập đến sự phát triển học tập của học sinh

Vai trò của trường, lớp học đối với sự phát triển của thể hệ trẻ đã được chứng minh qua thời gian. Lớp học là nơi học sinh tiếp nhận kiến thức và hiểu biết về thế giới. Đó cũng là nơi học sinh vẽ ra tương lai của mình và học những kỹ năng cần thiết để đạt được mục tiêu.

Việc thiết kế lớp học chính là lời giải đáp cho bài toán phát triển của học sinh. Không gian lớp học có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập, tinh thần và và tư duy sáng tạo. Học sinh học tập ở một môi trường lý tưởng có cảm giác hạnh phúc hơn, kết quả học tập cũng trở nên tốt hơn.

Thiết lập một lớp học cho một năm học thành công

Để chuẩn bị cho một năm học thành công, các chuyên gia đưa ra những lời khuyên hữu ích về các yếu tố cần lưu ý để thiết kế không gian lớp học hiệu quả:

  • Trang bị một giá sách chắc chắn với những cuốn sách hữu ích
  • Khu vực học tập với bàn, ghế và trang thiết bị linh hoạt, phù hợp với nhiều phương pháp giảng dạy
  • Một danh sách các hoạt động khác nhau thúc đẩy học tập
  • Bàn ghế với kích thước phù hợp lứa tuổi
Thiết kế lớp học - Phương pháp để đạt hiệu quả giáo dục tối đa
Thiết kế lớp học là phương pháp đạt hiệu quả tối đa

Tìm đến các chuyên gia thiết kế nội thất trường học chuyên nghiệp để được nhận lời khuyên và tư vấn phù hợp. Công ty TNHH Kiến tạo & Kiệt tác (Work & Wonder) tự hảo là đơn vị dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế – thi công nội thất trường học. Với nhiều dự án đã thực hiện như trường liên cấp Genesis, trung tâm tiếng anh Apax Leaders,…chúng tôi hân hạnh nhận được sự hài lòng và tin tưởng từ phía khách hàng về sản phẩm của mình.