Thiết kế lớp học thúc đẩy tư duy

Thiết kế lớp học thúc đẩy tư duy là một bước tiến mới trong quan niệm về thiết kế nội thất trong . Với không gian vật lý và tương tác trong tâm trí, bạn hoàn toàn có thể thúc đẩy tư duy của học sinh một cách hiệu quả hơn.

Bàn làm việc là một phần chính của lớp học. Thông thường, những không gian học tập này rất đơn giản và được sắp xếp đơn giản: những nơi để học sinh ngồi đọc và viết, xếp thành hàng ngay ngắn. Mặc dù hiện nay đã có nhiều thay đổi trong cách bài trí lớp học, nhưng để đạt đến mức độ có thể thúc đẩy tư duy của học sinh vẫn cần phải tiếp tục cải tiến.

Những gợi ý để thiết kế lớp học thúc đẩy tư duy

Tạo không gian dành cho “nhà sản xuất”

Cách thức cấu trúc này phụ thuộc vào không gian, khu vực nội dung, cấp lớp,… Nhưng hầu hết các môn học đều có thể sử dụng các thức bố trí lớp học này. Một không gian rộng rãi, tạo điều kiện cho học sinh “chạm vào” và thực hành với nội dung môn học làm tăng khả năng nắm bắt kiến thức.

Thiết kế lớp học thúc đẩy tư duy
(Ảnh: Sưu tầm)

Ở không gian như vậy, giáo viên là người hướng dẫn, và đứng bên ngoài quan sát quá trình thực hành. Ở Việt Nam, hình thức lớp học này thích hợp với các môn học như thủ công, mỹ thuật,…

Thiết kế lớp học thúc đẩy tư duy với dạng hồn hợp chỗ ngồi

Cách tiếp cận này có sự kết hợp của các hình thức hàng, nhóm, bảng bán tròn. Yêu cầu của dạng lớp học này là thiết kế của bàn, ghế,…ở mỗi hàng có thiết kế và được sắp xếp khác nhau. Dạng lớp học với sự bố trí như vậy thích hợp với các tiết học tổ chức với hình thức làm việc nhóm, thảo luận, thuyết trình,..

Thiết kế lớp học thúc đẩy tư duy
(Ảnh: Sưu tầm)

Dạng lớp học “hai mặt”

Bạn cũng có thể chia lớp học thành hai bên. Đây có thể bao gồm các hàng, nhưng căn phòng được thiết lập thành hai nửa đối diện với nhau. Điều này có thể đặc biệt hiệu quả đối với các lớp Nghiên cứu Xã hội hoặc các lĩnh vực nội dung khác sử dụng việc tranh luận làm phương pháp giảng dạy chính.

Lớp học với giáo viên làm trung tâm

Thiết kế lớp học dạng này thường được sử dụng nhiều tại các lớp học tiếng anh, với vị trí của giáo viên ở phần trung tâm lớp học. Học sinh và giáo viên tương tác với nhau một cách dễ dàng, khoảng cách về tâm lý được thu hẹp lại.

Thiết kế lớp học thúc đẩy tư duy
Tổ chức lớp học theo dạng giáo viên ở trung tâm giúp rút ngắn khoảng cách về tâm lý với học sinh, góp phần thúc đẩy tư duy (Ảnh: Sưu tầm)

Việc tạo ra một không gian thúc đẩy tư duy và sự sáng tạo cho học sinh là một ý tưởng thực sự đáng để cân nhắc. Không chỉ làm đa dạng phương pháp học tập, mà còn có tác dụng lớn lao tới cách tư duy và thái độ học tập của học sinh. Đừng tự mình thử nghiệm các phương pháp mới lạ, hãy thảo luận cùng Work & Wonder để lựa chọn phương án thiết kế phù hợp nhất với mục tiêu giảng dạy của bạn.