Thiết kế nội thất lớp học phù hợp với học sinh tiểu học

Thiết kế nội thất lớp học sao cho phù hợp với học sinh là bài toán không hề đơn giản đối với nhà trường, đặc biệt là với lứa tuổi từ 6-10. Độ tuổi này là lúc trẻ em tiếp cận kiến thức một cách rõ ràng hơn cấp mầm non, nhưng vẫn chưa hoàn toàn nghiêm túc học tập như cấp trung học cơ sở. Việc bài trí không gian lúc này lại càng có sự ảnh hưởng rõ rệt. Cùng Thietkenoithattruonghoc.com tìm hiểu về không gian học tập lý tưởng đối với học sinh tiểu học:

Thiết kế nội thất lớp học cân bằng giữa duy trì thái độ nghiêm túc và tạo cảm hứng tiếp thu kiến thức

Là cấp học xây dựng nền tảng kiến thức và ý thức cho học sinh, cấp tiểu học ngày càng được đầu tư đúng mức. Không chỉ dừng lại ở việc thay đổi phương pháp giáo dục và bổ sung kiến thức, mà môi trường học cũng được chú trọng hơn.

Không giống với cấp học mầm non, ở độ tuổi tiểu học, lượng kiến thức mà trẻ tiếp nhận lớn hơn, yêu cầu cũng trở nên khắt hơn. Vì thế, việc sáng tạo một lớp học đầy màu sắc và khu vui chơi là điều không thể. Nhìn chung, lớp học dành cho cấp này vẫn mang đặc điểm của lớp học truyền thống, có bàn ghế ngay ngắn và bảng viết. Với lối bài trí như vậy, sự tập trung sẽ không bị phân tán quá nhiều.

Thiết kế nội thất lớp học phù hợp với học sinh tiểu học
Một mô hình lớp học cố điển với bàn học, bảng phấn (Ảnh mình họa)

Nhưng không có nghĩa là chúng ta tiếp tục tận dụng các mẫu thiết kế cứng nhắc và cũ kỹ. Hãy để ý đến kiểu dáng, màu sắc nội thất tươi trẻ, phù hợp với độ tuổi. Thiết kế tinh tế, nhẹ nhàng, phải phù hợp với nhiều hình thức học tập. Các thông số kỹ thuật đặc biệt lưu ý đến yếu tố thể chất của trẻ: đảm bảo dáng ngồi thoải mái, không ảnh hưởng đến dáng ngồi, sự phát triển cua xương sống,… Sự thoải mái đến từ nội thất trong suốt quá trình học giúp trẻ em tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Hãy tạo ra những không gian nghệ thuật

Độ tuổi tiểu học là khoảng thời gian trẻ bộc lộ năng khiếu và sự sáng tạo một cách tự nhiên nhất. Đặc biệt là các môn học mang tính nghệ thuật như mỹ thuật, âm nhạc, các môn học tự chọn… Thiết kế nội thất lớp học lúc này cần sự phá cách hơn. Không còn

Thiết kế nội thất lớp học phù hợp với học sinh tiểu học
Phòng học dành cho một số môn học đặc thù như mỹ thuật, âm nhạc,..với nội thất mới lạ truyền cảm hứng học tập tốt hơn cho trẻ em (Ảnh minh họa)

Hãy để mỗi ngày đến trường là một ngày đầy niềm vui đối với con trẻ, bắt dầu từ những lớp học ngập tràn cảm hứng. Tin tưởng và giao trọng trách thiết kế nội thất lớp học cho đơn vị thiết kế dự án giáo dục chuyên nghiệp như Công ty Kiến tạo & Kiệt tác (Work & Wonder) để có được những giải pháp hiệu quả nhất.