Thiết kế nội thất phòng học các môn học liên quan đến thể chất

Thiết kế nội thất phòng học cho các môn học liên quan đến thể chất như giáo dục thể chất, khiêu vũ, múa,..ở Việt Nam hiện nay chưa được chú trọng đúng mức. Cũng giống như việc thiết kế nội thất trường học, việc đầu tư cho các phòng học thể chất là đầu tư nâng cao chất lượng học tập của thể hệ trẻ.

Các môn học thể chất là một phần trong chương trình giáo dục

Hướng tới sự giáo dục và phát triển toàn diện ở trẻ em, hầu hết các môn học dược đưa vào chương trình giảng dạy và chú trọng đầu tư và về nội dung lẫn cơ sở vật chất. Song với một số môn học, sự quan tâm vẫn chưa thực sư đúng mức. Các môn học liên quan đến hoạt động thể chất như điền kinh, nhảy xa, nhảy cao, hay các môn liên quan đến năng khiếu như khiêu vũ, múa,..ở các trường học chỉ được coi như môn học phụ. Vì thế, ở nhiều cơ sở giáo dục, vẫn chưa có phòng học thể chất, hoặc phòng học chưa đảm bảo chất lượng.

Thực tế, cần phải nhìn nhận lại vai trò của những môn học này đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em. Đã có nhiều ý kiến đóng góp về việc phải thay đổi nhận thức về vai trò của giáo dục thể chất, thể thao trong trường học. Việc rèn luyện sức khỏe thông qua các hoạt động thể chất là điều đã được chứng minh từ lâu. Ngay cả đối với người lớn, việc tập luyện cũng mang lại lợi ích không thể ngờ tới. Giờ học thể chất là thời gian để học sinh giải tỏa sau những môn học yêu cầu tư duy cao. Từ đó, còn có thể phát hiện ra những tài năng trong lĩnh vực thể chất. 

 

Thiết kế nội thất phòng học các môn học liên quan đến thể chất
Các môn học thể chất giúp học sinh giải tỏa căng thẳng sau những giờ học (Ảnh: sưu tầm)

Thiết kế nội thất phòng học cho các môn thể chất và những yêu cầu khắt khe

Liên quan đến hoạt động của cơ thể nên các yếu tố kỹ thuật khi thiết kế nội thất cho phòng học thể chất được tính toán một cách tỉ mỉ. Yếu tố thẩm mỹ luôn được các kiến trúc sư đặt lên hàng đầu. Các chi tiết trong phòng học có sự liên kết và hài hòa với nhau, thúc đẩy các dây thần kinh vận động hoạt động. Một phòng học đẹp là động lực để học sinh hứng thú với môn học.

Một không gian đủ ánh sáng và không khí là điều bắt buộc phải đáp ứng được đối với phòng tập luyện. Việc đầy đủ ánh sáng tạo điều kiện quan sát tốt hơn, tránh sự cố đáng tiếc. Trong, hoặc sau khi hoạt động thể chất, hệ hô hấp sẽ làm việc tốt hơn nếu không gian phòng học đủ thoáng đãng và lượng không khí cần thiết.

Thiết kế nội thất phòng học các môn học liên quan đến thể chất
Ảnh: Phòng học khiêu vũ, múa của trường Cao đẳng Nghệ thuật Quốc tế (ICA)

Và quan trọng nhất, đối với phòng học dành riêng cho môn thể chất là yêu cầu về chất lượng của công trình. Nội thất của phòng học thể chất không chỉ cần đẹp, mà còn phải chắc chắn, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Thông thường, các loại sàn gỗ là vật liệu sàn được ưa chuộng bởi sự sang trọng, chuyên nghiệp mà nó mang lại. Hơn nữa, một số loại sàn gỗ có khả năng chống xước, tính năng chống trượt khi di chuyển và có chịu được trọng lực tốt. Điều này tạo cảm giác thoải mái hơn trong quá trình tập luyện.

Thiết kế nội thất phòng học các môn học liên quan đến thể chất
Phòng học thể chất (Ảnh: sưu tầm)

Nếu bạn là lãnh đạo của một trường học, đừng bỏ qua bất kỳ không gian nào trong ngôi trường của mình. Bởi tất cả mọi thứ hiện diện trong trường học đều góp phần mang lại hiệu quả tốt hơn cho quá trình giảng dạy. Đầu tư vào việc thiết kế nội thất là một bước đi thông minh để nâng cao chất lượng và danh tiếng cho trường học của bạn.