Thiết kế nội thất trường đại học, cao đẳng

Thiết kế nội thất trường đại học, cao đẳng là hoạt động mang lại hình ảnh khác biệt cho trường học trong mắt sinh viên, xây dựng hình ảnh thương hiệu cho nhà trường trước truyền thông. Quá trình này đòi hỏi kiến trúc sư phải sử dụng góc nhìn hoàn toàn mới so với khi thiết kế nội thất cho cấp học khác.

Người theo học tại đây là các sinh viên độ tuổi từ 18 trở lên. Họ là những người trưởng thành, đã có suy nghĩ, quan điểm, cá tính của riêng mình. Bởi thế mà quan niệm về thẩm mỹ của nhóm đối tượng này thường phức tạp hơn. Hầu hết sinh viên sẽ theo học tại một ngôi trường có ngành học yêu thích, nhưng đó chưa phải là tất cả. Hiện nay có nhiều ngành học không còn là chuyên ngành đào tạo độc quyền nữa, các trường đại học, cao đẳng mở thêm nhiều ngành học mới. Điều đó có nghĩa là quyền lựa chọn của sinh viên sẽ tăng lên. Lúc này thì kiến trúc và nội thất sẽ trở thành một ưu thế cho trường học.

Thiết kế nội thất trường đại học, cao đẳng ngày càng được chú trọng quan tâm

Như đã nhắc đến ở phía trên, khi ngành học trở nên phổ biến ở nhiều trường học, thì kiến trúc và nội thất sẽ là điểm thu hút sinh viên đăng ký theo học. Điều này chứng mình rằng các trường học cần chú tâm đến việc đầu tư cho nội thất và kiến trúc trường học.

Cũng giống như các cấp học khác, ngày nay trường đại học, cao đẳng,…không còn là nơi sinh viên sớm đến chiều về, toàn bộ thời gian chỉ xoay quanh việc đọc – chép nữa. Trường học lúc này đã trở thành một phần cuộc sống, là nơi tận hưởng niềm hạnh phúc của học tập. Các hoạt động như thảo luận, thuyết trình, thậm chí là diễn kịch,…diễn ra ngày càng phổ biến. Thực trạng này yêu cầu nội thất được thiết kế một cách linh hoạt, phục vụ được nhiều hình thức học tập và giảng dạy.

Thiết kế nội thất trường đại học, cao đẳng
Trường đại học không chỉ là nơi học tập mà còn là nơi sinh viên gặp gỡ, tận hưởng niềm vui trong quá trình trưởng thành (Ảnh minh họa)

Nội thất ở trường đại học còn bao gồm các khu vực hoạt động chung như hội trường, canteen,.. Đây là những khu vực tập trung đông đảo sinh viên, và cũng là những khu vực thường xuyên được xuất hiện trong những hình ảnh về nhà trường. Vì vậy, khi tiến hành thiết kế nội thất trường đại học, cao đẳng không thể xem nhẹ khu vực này.

Thiết kế nội thất trường đại học, cao đẳng

Nhìn chung, trong thời đại bùng nổ công nghệ, thế giới gần như xích lại gần với nhau hơn, thì quan niệm thẩm mỹ sẽ có sự học hỏi lẫn nhau. Nhất là khi phục vụ đối tượng nhanh nhạy với truyền thông như sinh viên, nội thất trường học cần có sự thay đổi. Vẻ ngoài năng động hơn, hiện đại hơn, màu sắc hợp xu hướng,…là những yếu tố thu hút hàng đầu. Bên cạnh đó còn là sự sắp xếp, bài trí khoa học, đẹp mắt của hệ thống nội thất như bàn, ghế, đèn điện, điều hòa,…trong phòng học.

Tất nhiên, về thẩm mỹ là vậy, các kiến trúc sư còn phải tính toán thật sự kỹ về vấn đề vật liệu sử dụng. Với mục đích sử dụng lâu dài, nhất định phải lựa chọn vật liệu có độ bền bỉ cao, không gây hại đối với sức khỏe.

Về tiêu chuẩn cơ bản của một giàng đường, lớp học đó là: Không gian thoáng đãng, rộng rãi và có nhiều hơn 1 lối ra vào. Lý giải cho vấn đề này như sau:

  • Giảng đường cần phải có sức chứa lớn. Tùy theo quy mô mà cần có không gian tương ứng.
  • Người ngồi đông, nếu không gian quá chật chội sẽ khiến cho sinh viên cảm thấy mệt mỏi, không tiếp thu được bài giảng một cách tốt nhất.
  • Không gian quá chật hẹp cũng khiến cho sinh viên gặp phải những vấn đề về âm thanh.
  • Với một lối ra vào sẽ khiến cho sinh viên gặp khó khăn khi tan giờ giảng hoặc khi có các sự cố cần thoát hiểm.

Công ty TNHH Kiến tạo & Kiệt tác (Work & Wonder) tự hào là đơn vị chuyên nghiệp và đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực thiết kế nội thất trường học.

Tham khảo thêm dự án dưới đây để hiểu rõ hơn về thiết kế nội thất trường đại học, cao đẳng của chúng tôi: