Thiết kế nội thất trường học và những điều cần lưu ý

Thiết kế nội thất trường học đang trở thành khái niệm không còn quá xa lạ với chúng ta. Trường mẫu giáo, cấp một, cấp hai, hay trường đại học đều có thể thiết kế bởi các chuyên gia. Bên cạnh việc tìm hiểu chất lượng đội ngũ giáo viên, hầu hết phụ huynh và cả ban giám hiệu nhà trường đều mong muốn thế hệ trẻ được học tập ở môi trường tập hợp các điều kiện lý tưởng.

Vậy những điều kiện nào được dùng để đánh giá một môi trường học tập? Hãy tham khảo một vài yếu tố chúng tôi gợi ý dưới đây:

Hãy đảm bảo yếu tố thu hút học sinh

Có thể nhiều người cho rằng, những thứ thu hút học sinh là các hoạt động thể chất vui vẻ hay đồ chơi. Và hiển nhiên những điều đó được cho là không tốt cho sự tiếp thu kiến thức của trẻ. Nhưng ở đây, chúng tôi không nhấn mạnh vào dạng thu hút, mà nói về khả năng kích thích sự hứng thú với môn học của học sinh. Thay vì chỉ có bảng đen phấn trắng, trong lớp học sẽ có khoảng không gian để trẻ em được học một cách trực quan.

Thiết kế nội thất trường học và những điều cần lưu ý
Ngoài không gian lớp học, khoảng không để vui chơi và nghỉ ngơi cũng được thiết kế dựa theo độ tuổi và xu hướng sở thích.

Đảm bảo không gian yên tĩnh

Có nhiều người thường bị mất tập trung khi ngồi trong môi trường có nhiều âm thanh hoặc âm lượng lớn. Âm thanh vọng đến từ bên ngoài thường thu hút sự chú ý của bộ não và khiến các hoạt động đang làm bị chững lại. Trong trường học, việc có tiếng nói chuyện, hò hét hay cười đùa là khó có thể tránh khỏi. Trong trường hợp nhiều môn học được diễn ra cùng lúc, tiếng ồn có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của tiết dạy. Hoặc đối với những trường học gần đường phố, lượng phương tiện giao thông quá lớn cũng gây cảm giác khó chịu và mất tâm trập trung. Vì thế, khi thiết kế nội thất cần lựa chọn sử dụng vật liệu có khả năng cách âm tốt.

Thiết kế nội thất trường học với đầy đủ ánh sáng

Ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng trong mọi hoạt động của con người, và hiển nhiên trong trường học cũng vậy. Để đảm bảo chất lượng và an toàn trong công tác giảng dạy, đội ngũ kiến trúc sư cần cân nhắc lượng ánh sáng phù hợp. Việc phân bổ ánh sáng một cách phù hợp và đầy đủ hỗ trợ các hoạt động học tập diễn ra tốt hơn, góp phần bảo vệ thị giác của trẻ.

Thiết kế nội thất trường học và những điều cần lưu ý
Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong mọi hoạt động tại trường học

Sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo cũng đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Việc đảm bảo nguồn sáng ngoài việc hỗ trợ các hoạt động diễn ra suôn sẻ hơn, ánh sáng hài hòa còn có tác dụng làm nổi bật vẻ đẹp của nội thất.

Thiết kế nội thất trường học với cảnh quan đáp ứng lĩnh vực giảng dạy

Xem xét đến tính chất và yêu cầu của từng lĩnh vực giảng dạy là việc làm góp phần xây dựng một trường học lý tưởng cho thế hệ trẻ. Hãy hiểu rằng, lớp học múa không thể nào giống lớp học dành cho các môn khoa học. Mỗi lĩnh vực giảng dạy, mỗi môn học mang những đặc điểm riêng biệt

Thiết kế nội thất trường học và những điều cần lưu ý
Cảnh quan, nội thất đáp ứng yêu cầu từng môn học

Phù hợp với lứa tuổi và thể chất của học sinh

Thiết kế nội thất trường học phải phù hợp với lứa tuổi và thể chất của đối tượng học sinh. Các thông số cần quan tâm là: kích thước hợp lý, chất lượng vật liệu an toàn, thiết kế và màu sắc phù hợp. Ví dụ đối với trường mầm non, chủ thể là các bạn nhỏ độ có độ tuổi trung bình từ 3 đến 5, cần có một không gian tươi sáng, đáng yêu. Bàn ghế, tủ kệ có kích thước phù hợp và đảm bảo sự chắc chắn, độ an toàn đối với sức khỏe.

Khi thiết kế nội thất, việc chú ý đến đặc điểm độ tuổi sẽ là định hướng để tạo ra các sản phẩm phù hợp. Điều này mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng, cũng là yếu tố không nhỏ góp phần tăng hiệu quả cho công tác giảng dạy tại trường học.

Để đảm bảo các yếu tố trên đây sẽ hộ tụ đủ trong trường học của mình, nhà trường nên tìm kiếm các đơn vị chuyên nghiệp và uy tín trong lĩnh vực thiết kế – thi công nội thất trường học. Công ty TNHH Kiến tạo & Kiệt tác (Work & Wonder) tự hào là đơn vị với gần 20 năm kinh nghiệm và đội ngũ chuyên gia giàu tâm huyết. Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều dự án về trường học trên phạm vi toàn quốc, nhận được sự tin tưởng và hài lòng tuyệt đối từ phía các khách hàng yêu quý!

Liên hệ với chúng tôi:

VP Hà Nội: P202 – Tòa nhà D5 Lô C – Trần Thái Tông – Cầu Giấy – Hà Nội. Điện thoại: 024 6269 0541

VP Hồ Chí Minh: G0-02.24  tòa nhà Galaxy 9, Số 9, Nguyễn Khoái, P.1, Q.4 TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại: 028 627 41086