Thiết kế lớp học ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh

Thiết kế lớp học và quá trình tiếp thu kiến thức của học sinh có sự kết nối mật thiết đối với nhau. Không còn đơn thuần là những phỏng đoán, điều này đã được chứng minh thông qua các nghiên cứu khoa học. Ví dụ như một công bố vào năm 2015 trên tạp chí Building and Environment cho biết việc thay đổi các yếu tố trong lớp học có thể tăng hiệu suất học tập của học sinh lên tới 16%.

Hãy cùng Thietkenoithattruonghoc.com tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này:

Ý nghĩa của việc thiết kế lớp học

Phần lớn thời gian của học sinh hiện nay đều gắn bó với nhà trường và lớp học. Môi trường và không gian học tập có ảnh hưởng tới tâm lý, trạng thái cũng như sức khỏe của học sinh, theo cả hai chiều hướng tốt và xấu. Đối với lớp học kiểu truyền thống, lấy giáo viên và bàn giáo viên làm trung tâm có thể thúc đẩy sự tập trung, song nó khiến khoảng cách giữa người dạy và người học xuất hiện. Ngược lại, nếu muốn kích thích khả năng sáng tạo và sự tương tác của học sinh, cách thiết kế lớp học cần có sự thay đổi.

Để tạo điều kiện cho việc trải nghiệm tiếp thu kiến thức tốt hơn, các lớp học cần được đa dạng hóa không gian để học sinh tiếp cận với kiến thức theo những cách khác nhau.

Những chi tiết tạo nên sự khác biệt cho lớp học

Có thể nói, không một chi tiết cụ thể nào khiến lớp học trở nên đặc biệt. Tất cả các khía cạnh của lớp học đều mang đến cảm giác mới lạ cho không gian.

Sắp xếp bàn

Cách sắp xếp bàn học hoặc chỗ ngồi có ảnh hưởng đáng kể đến sự tham gia của học sinh và sự phổ biến của học tập tích cực. Thay vì luôn bố trí theo cách truyền thống với bàn ghế lớn cố định, hay thử sử dụng những chiếc bàn và ghế gọn nhẹ, có thể thay đổi cách bố trí linh hoạt và phù hợp với từng môn học. Bàn làm việc và ghế có thể dễ dàng di chuyển là kiểu phù hợp với nhiều hình thức giảng dạy, từ làm việc nhóm, làm việc độc lập cho tới các giờ học sáng tạo.

Thiết kế của lớp học ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh
Cách sắp xếp bàn học ảnh hưởng tới sự tham gia của học sinh (Ảnh minh họa)

Thiết kế của lớp học cần nhiều ánh sáng

Ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng trong cuộc sống. Việc điều chỉnh mức độ ánh sáng trong một không gian hoàn toàn có thể làm thay đổi toàn bộ diện mạo. Nhất là trong phòng học, việc có ánh sáng tự nhiên đầy đủ giúp học sinh cảm thấy dễ dàng tỉnh táo và minh mẫn hơn.

Đèn huỳnh quang nên là lựa chọn để bổ sung ánh sáng trong tình huống ánh sáng tự nhiên không đủ. Tệ hơn, trong một số trường hợp học sinh có thính giác nhạy bén, tiếng ồn từ đèn huỳnh quang có thể khiến mức độ tập trung vào bài giảng bị giảm xuống.

Thiết kế của lớp học ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh
Ánh sáng tự nhiên luôn tốt hơn ánh sáng từ đèn huỳnh quang (Ảnh minh họa)

Chất lượng không khí trong lớp học

Đừng coi nhẹ vai trò của không khí trong không gian học tập. Không có ai có thể tập trung vào một việc gì đó trong không gian ngột ngạt cả. Bằng các phương án cửa sổ lớn, điều hòa không khí, máy sưởi,..chúng ta có thể điều chỉnh chất lượng không khí ở mức tốt nhất.

Quan trọng nhất, hãy nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn của học sinh. Bởi đó là đối tượng trực tiếp trải nghiệm không gian chứ không phải người lớn. Nếu có thể, hãy cân nhắc sự tham gia đóng góp của học sinh khi thiết kế một vài không gian.