Thiết kế nội thất sân chơi cho trẻ em

Thiết kế nội thất sân chơi cho trẻ em từ lâu đã được nhiều trường mầm non chú trọng. Là công trình dành cho trẻ nhỏ, sân chơi phải đáp ứng được những tiêu chuẩn về mặt thẩm mỹ và chất lượng. Cùng Thietkenoithattruonghoc.com tìm hiểu những lưu ý khi xấy dựng sân chơi cho trẻ em:

Thiết kế nội thất sân chơi dưới góc nhìn của trẻ em

Sân chơi trường mầm non phục vụ đối tượng trẻ nhỏ từ 3-5 tuổi. Ở lứa tuổi này, góc nhìn, sở thích của trẻ hoàn toàn khác biệt so với người lớn, vì thế đừng áp đặt điều mình cảm thấy phù hợp vào không gian của trẻ nhỏ. Cố gắng lắng nghe mong muốn và tìm hiểu sở thích của học sinh trước khi tiến hành thiết kế.

Màu sắc tươi sáng

Phần lới trẻ em yêu thích các màu sắc tươi sáng và rực rỡ. Do đó, các màu sắc trầm tối như đen, nâu, xám,..không nên được dùng như màu chủ đạo trong toàn bộ không gian sân chơi. Các màu sắc quá sáng như trắng, be,…cũng nên hạn chế sử dụng. Lý do là sau một khoảng thời gian ngắn, với các hoạt động vui chơi của bé, các món đồ có màu sáng sẽ bị ngả màu.

Kiểu dáng đáng yêu

Nếu đang có ý định mô phỏng một mô hình nào đó có thật, hãy cắt bớt các chi tiết sắc nét đời thực của chúng đi. Tất cả mọi thứ đưa vào khu vực sân chơi cần mang dáng vẻ thực sự đáng yêu. Điều này sẽ khiến sân chơi gần gũi với những đứa trẻ.

Cuốn hút trẻ em

Đây là yếu tố mà mọi thiết kế nội thất sân chơi cần phải có. Bạn tạo ra sân chơi để cho trẻ em thỏa sức vui đùa, vậy bắt buộc không gian này phải có sự thu hút nhất định với trẻ.

Thiết kế nội thất sân chơi cho trẻ em
Thiết kế nội thất sân chơi cho trẻ em

Đảm bảo an toàn khi thiết kế nội thất sân chơi

An toàn là yếu tố quan trọng nhất trong mọi công trình, đặc biệt khi đó là công trình dành cho trẻ em. Với độ tuổi nhỏ như vậy, trẻ chưa thực sự nhận thức mức độ an toàn của môi trường xung quanh. Vì thế, các kiến trúc sư phải đưa ra những phương án an toàn nhất.

Đảm bảo về vật liệu sử dụng

Tất cả vật liệu được dự kiến dùng trong bản vẽ thiết kế phải đạt chuẩn về an toàn sức khỏe. Tuyệt đối không sử dụng loại vật liệu có khả năng sản sinh ra các chất độc hại đến sức khỏe của trẻ em, hoặc các chất làm suy giảm chất lượng không khí. Đối với trẻ em 4 – 5 tuổi, các bé đã có ý thức về việc đồ chơi không được bỏ vào miệng. Nhưng với trẻ nhỏ hơn, hay trong một vài tình huống vui đùa, các bé có thể cắn, hoặc tiếp xúc không an toàn với đồ vật xung quanh. Việc đảm bảo an toàn chất lượng vật liệu sử dụng sẽ có tác dụng trong trường hợp như vậy.

Hãy chắc chắn rằng sân chơi không bị tắc nghẽn

Việc có rất nhiều trẻ nhỏ tập trung ở một khu vực sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn và có thể xay ra va chạm. Điều cần làm lúc này là đảm bảo khu vực sân chơi không có quá nhiều vật cản trở trẻ nhỏ chạy nhảy và nô đùa.

Thiết kế thiết bị sân chơi một cách an toàn

Độ tuổi mầm non có thể coi là độ tuổi hiếu động nhất và chưa có nhiều ý thức về an toàn đối với nội thất xung quanh. Các kiến trúc sư phải đưa ra những phương án thiết kế nội thất sân chơi thật sự an toàn: các vật nặng phải được cố định; đồ có thể di chuyển không quá nặng, không gây tai nạn trong quá trình sử dụng, đồ được treo trên không trung không có khối lượng lớn và được cố định chắc chắn,…

Thiết kế nội thất sân chơi trường mầm non cho trẻ em
Thiết kế nội thất sân chơi cho trẻ em – Khu vực sân chơi là không thể thiếu trong trường mầm non (Ảnh minh họa)

 

Để tạo ra một sân chơi chất lượng cho trường mầm non cần có sự kết hợp giữa ban lãnh đạo nhà trường với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Công ty TNHH Kiến tạo & Kiệt tác (Work & Wonder) tự hào với đội ngũ kiến trúc sư chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nội thất trường học nói chung và trường mầm non nói riêng. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết.

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *