7+ Thiết bị nội thất phòng học cần sử dụng

Những thiết bị nội thất phòng học đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng không gian học tập lý tưởng cho các học sinh. Do đó khi thiết kế nội thất lớp học, nhà trường cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết nhất. Vậy những vật dụng và thiết bị nội thất nào nên được trang bị cho các lớp học? Hãy cùng Thiết kế nội thất trường học khám phá qua những chia sẻ sau đây.

Bàn học sinh

Những bộ bàn học sinh có nhiều mẫu thiết kế khác nhau để nhà trường lựa chọn. Tuy nhiên có 2 kiểu dáng chính tiện dụng nhất là bàn học đơn cùng với bàn học theo cụm. Bàn đơn được dành cho 1 học sinh ngồi, còn bàn học theo cụm dành cho từ 2 học sinh trở lên.

Bàn phòng học dành cho học sinh
Bàn học sinh

Những bộ bàn học đơn thường được sử dụng cho phòng học có diện tích rộng lớn. Trong khi đó bàn học theo cụm, thường được thiết kế hình chữ nhật dài, dành cho nhiều học sinh cùng sử dụng. Những bộ bàn này thường là sự lựa chọn cho các thiết kế nội thất phòng học nhỏ. Đó là do thiết kế theo cụm sẽ giúp tối ưu diện tích và không gian phòng học. Các học sinh cùng chia sẻ mặt bàn chung nên sẽ tiết kiệm diện tích hơn.

Bàn học của học sinh thường có thiết kế ngăn bên dưới. Bộ phận này sẽ là nơi để các bạn nhỏ đặt cặp sách và những dụng cụ học tập khác. Ngăn bàn giúp các em học sinh có thêm không gian lưu trữ và tạo sự gọn gàng, ngăn nắp cho khu vực bàn học của mình.

Hiện nay, bàn học sinh thường làm từ gỗ công nghiệp. Ngoài ra một số mẫu bàn được làm từ nhựa hoặc sắt. Bên cạnh đó bàn chân sắt mặt gỗ, nhựa cũng rất phổ biến.

Bàn dạy học của giáo viên

Bàn học của giáo viên được thiết kế theo dạng bàn chữ nhật đơn. Mẫu bàn này thường có kích thước lớn hơn so với bàn đơn dành cho học sinh. Bàn cũng thường thiết kế đi kèm với ngăn, để giáo viên đặt đồ đạc, dụng cụ dạy học. Ngoài ra, ở một số trường học dạy bằng máy chiếu, bàn giáo viên có thể là bàn hình chữ L. Thiết kế bàn mở rộng trên bàn chữ L thường dùng để đặt máy tính, phục vụ cho việc học.

Thiết bị nội thất phòng học: Bàn dạy học của giáo viên
Bàn dạy học của giáo viên

Chất liệu của bàn giáo viên cũng tương tự như bàn học sinh. Trong đó chất liệu gỗ công nghiệp vẫn được ưa chuộng hơn cả. Những chiếc bàn làm việc giáo viên bằng gỗ công nghiệp vừa bền, đẹp lại có giá thành phải chăng.

Trường Mầm Non và Tiểu Học Genesis

Thiết bị nội thất phòng học: Ghế ngồi học sinh và giáo viên

Đa phần các trường học sử dụng ghế gỗ cùng ghế nhựa cho giáo viên cùng học sinh. Tuy nhiên hiện nay cũng có nhiều trường học chú trọng vấn đề sức khỏe của giáo viên, học sinh nên sử dụng các loại ghế chuyên dụng. Những mẫu ghế ngồi này thường được làm từ nhựa tổng hợp hoặc khung sắt, có đệm và tựa lưng. Ghế ngồi dành cho giáo viên thường có kích thước lớn hơn ghế cho học sinh, sinh viên.

Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế phòng dạy học chất lượng, hợp thẩm mỹ

Tủ đựng dụng cụ học tập và tài liệu

Để tăng thêm không gian lưu trữ đồ đạc, dụng cụ học tập, các trường học bổ sung thêm tủ, giá, kệ trong phòng học. Những chiếc tủ này cũng được sử dụng để đặt các thiết bị phục vụ cho quá trình học tập. Trong đó có thể là các dụng cụ thí nghiệm, quả địa cầu, sách tham khảo, mô hình, …

Tủ đựng dụng cụ học tập và tài liệu
Tủ đựng dụng cụ học tập và tài liệu

Xem thêm: Khám phá không gian kiến trúc 6 ngôi trường đại học đẹp tại châu Âu

Thiết bị nội thất phòng học: Bảng đen/máy chiếu

Bảng đen là thiết bị nội thất không thể thiếu ở các lớp học được. Đây là dụng cụ có vai trò quan trọng, giúp giáo viên truyền đạt những kiến thức bổ ích cho học sinh. Đồng thời còn là vật được sử dụng để làm nơi thông báo, cung cấp các tin tức, sự kiện cho học sinh.

Ngoài bảng đen ra thì hiện nay máy chiếu cũng là thiết bị có vai trò tương tự. Nhiều trường học sử dụng song song bảng đen và máy chiếu trong quá trình giảng dạy. Vậy nên máy chiếu rất cần thiết, hơn nữa cần được sắp xếp khoa học để đảm bảo sự thuận lợi cho quá trình giảng dạy.

Xem thêm: Thiết kế trường mẫu giáo Kinder World Vạn Phúc

Máy vi tính/laptop

Để hỗ trợ quá trình học tập, nhiều trường học đã lắp đặt thêm máy vi tính hoặc sử dụng laptop trong phòng học. Chúng là những thiết bị sẽ kết hợp với máy chiếu, phục vụ công tác giảng dạy. Máy tính/laptop cần được bố trí phù hợp để thuận tiện cho quá trình sử dụng, cũng như bảo vệ tính an toàn, bảo mật thông tin.

7+ Thiết bị nội thất phòng học cần sử dụng
Máy vi tính/laptop

Xem thêm: Phối cảnh tổng thể trường mầm non và tiểu học Genesis

Thiết bị nội thất phòng học tại các phòng chức năng

Bên cạnh những thiết bị thường thấy trên, nhiều trường học còn sắp xếp thêm các thiết bị chuyên dụng, được dùng tại các phòng chức năng. Đó có thể là các loại nhạc cụ ở phòng học âm nhạc; bút màu, giấy vẽ, khung tranh, … tại phòng mỹ thuật. Ngoài ra có thể là dàn máy vi tính tại phòng tin học, … Nhìn chung tùy theo từng phòng chức năng mà có những thiết bị khác nhau được sử dụng.

Thiết bị nội thất phòng học tại các phòng chức năng
Thiết bị tại các phòng chức năng

Trên đây là những thiết bị nội thất phòng học phổ biến nhất. Những thiết bị này hỗ trợ rất nhiều trong quá trình học tập và giảng dạy. Vì thế xin mời các bạn cùng tham khảo và có cách sử dụng hiệu quả nhất.

Xem thêm: Phối cảnh tổng thể trường Tiểu học Quốc tế ISP Tây Hồ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *