Thiết kế phòng chơi trường mầm non sáng tạo, bé vui đùa không chán

Phòng vui chơi không thể vắng mặt trong các trường mầm non. Thiết kế phòng chơi trường mầm non hoàn hảo, sẽ đem lại không gian chơi đùa thỏa thích cho các bé. Từ đó giúp phát triển trí não, khả năng tư duy cho các bạn nhỏ.

Vậy phải làm thế nào để thiết kế phòng vui chơi đẹp và phát huy tốt những công năng của mình? Hơn nữa nhà trường cần làm như thế nào để đáp ứng được những sở thích đa dạng của các bé mẫu giáo? Để có được những giải đáp cho thắc mắc trên, xin mời các bạn cùng theo dõi tại chia sẻ dưới đây.

Lên ý tưởng chỉn chu cho thiết kế phòng vui chơi

Những đứa trẻ luôn yêu thích khám phá, tìm tòi điều mới mẻ. Vì thế thiết kế phòng chơi cần sáng tạo. Ý tưởng thiết kế và thi công nội thất phòng cần độc đáo và mới mẻ, gây hứng thú cho các bé. Toàn bộ thiết kế đòi hỏi sự đa dạng, giàu sắc màu, vui tươi để các bé bị hấp dẫn.

Thiết kế với ý tưởng sáng tạo
Thiết kế với ý tưởng sáng tạo

Trẻ mẫu giáo luôn không ngừng chuyển động. Vậy nên thiết lập các khu vực trong phòng cần khoa học, có nội dung riêng, đa dạng và phong phú. Nhờ vậy mà bạn có thể dễ dàng di chuyển đến những khu vực khác nhau. Hơn nữa bé còn được khám phá mà không biết chán.

Hoặc nhà trường có thể dựa trên ý tưởng các ước mơ của trẻ để thiết kế phòng vui chơi. Các cô bé cậu bé luôn tràn ngập mơ ước, từ làm siêu nhân, công chúa cho đến bay lên vũ trụ, … Nếu những ước mơ đấy được hiện thực hóa, các bé sẽ càng vui vẻ, thêm sự tự tin.

Ý tưởng thiết kế phòng vui chơi trường mầm non cần cân bằng giữa học và chơi. Thiết kế căn phòng đáp ứng nhu cầu chơi đùa, khám phá, đồng thời kích thích sự tò mò, mong muốn được bổ sung thêm kiến thức theo cách thú vị, dễ nhớ nhất cho trẻ.

Lựa chọn màu sắc đa dạng và bố trí sáng tạo

Màu sắc là một phần quan trọng trong thiết kế khu vực vui chơi trường mầm non. Đây là yếu tố khẳng định tính thẩm mỹ cho không gian. Ngoài ra, màu sắc còn có những tác động lớn đến mắt và trí não của trẻ. Sử dụng màu sắc khoa học có thể kích thích sự sáng tạo cho trẻ.

Lựa chọn màu sắc đa dạng và bố trí sáng tạo
Lựa chọn màu sắc đa dạng và bố trí sáng tạo

Các màu sắc tương phản sẽ tăng sự sinh động cho không gian, làm các bé phấn khích. Tuy nhiên không nên sử dụng màu quá sáng hay quá tối khi thiết kế. Các nhóm màu sắc cần đảm bảo sự thống nhất và dung hòa để có hiệu quả tốt nhất. Nhà trường nên kết hợp những gam màu ấm cùng với các tông màu rực rỡ. Đây là một cách mix thú vị, đem lại sự đa dạng cho các sắc màu trong không gian phòng.

Xem thêm: 3 thiết kế trường mầm non đẹp, thân thiện và an toàn

Thiết kế phòng chơi trường mầm non thông thoáng, đầy đủ ánh sáng

Phòng vui chơi trường mầm non lý tưởng nhất cần có không gian rộng. Thiết kế phòng phải thông thoáng. Môi trường có tính mở sẽ giúp các bé hoạt bát, năng động hơn. Đồng thời những hoạt động thể chất của bé sẽ thêm thoải mái, dễ dàng.

Để đảm bảo sự dịch chuyển không ngừng của bé được hiệu quả, nhà trường nên giảm thiếu những chi tiết rườm rà, không có giá trị sử dụng trong phòng. Đồng thời gia tăng những khoảng trống để bé được vui đùa thỏa thích.

Đảm bảo sự thông thoáng và ánh sáng cho phòng vui chơi trường mầm non
Đảm bảo sự thông thoáng và ánh sáng cho phòng

Không gian cần đủ ánh sáng để các bé di chuyển dễ dàng và an toàn hơn. Vì thế nên bố trí cửa sổ thông thoáng và rộng lớn, dễ đón được ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra nên có hệ thống đèn điện với màu ánh sáng dễ chịu cho đôi mắt.

Xem thêm: Bố trí phong thủy phòng học giúp trẻ em học hành hiệu quả

Bố trí những đồ chơi thông minh và hợp sở thích các bé

Trong phòng vui chơi không thể thiếu được những món đồ chơi cho các bé. Vì thế, nhà trường cần chuẩn bị thật nhiều món đồ chơi cho các em nhỏ. Tuy nhiên, cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng để chuẩn bị những món đồ chơi giúp ích cho việc chơi và học. Đó là các món đồ chơi thông minh, kích thích khả năng tư duy, phát triển trí não cho trẻ.

Bố trí những đồ chơi thông minh và hợp sở thích các bé
Bố trí những đồ chơi thông minh và hợp sở thích các bé

Hơn nữa, đồ chơi cần được bố trí ở các vị trí hợp lý, giúp bé dễ tìm thấy và an toàn khi các bé di chuyển. Do đó, cần có thêm những ngăn tủ để cất giữ hay phân loại đồ chơi. Vị trí đặt tủ ở sát tường và gần khu vui chơi. Chiều cao các tủ trong tầm với của các bé.

Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế bếp trường mầm non chất lượng

Thiết kế phòng chơi trường mầm non an toàn

Thiết kế phòng vui chơi cho các bé mẫu giáo cần đảm bảo tính an toàn. Các bé rất hiếu động nên cần trải thảm mềm để các bé không bị thương khi di chuyển. Đồ vật trong phòng không có góc cạnh sắc nhọn, tránh gây thương tích cho các bé.

Chất liệu đồ chơi hay đồ nội thất trong phòng cũng cần đảm bảo chất lượng. Ví dụ như không nên dùng các loại nhựa không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hoặc là nên dùng gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn an toàn cho phép. Hạn chế đồ kim loại nặng và sắc nhọn.

Thiết kế phòng chơi trường mầm non an toàn
Thiết kế phòng chơi trường mẫu giáo an toàn

Đồ đạc nội thất trong phòng không nên có kích thước quá lớn, hoặc không chắc chắn. Tốt nhất các loại tủ, kệ hay bàn nên có chiều cao trong tầm với của trẻ. Đồ đạc cần được kê cố định và vững chãi để không bị ngã, đổ, gây sự cố ngoài ý muốn.

Thiết kế phòng chơi trường mẫu giáo đáp ứng những yếu tố trên sẽ tạo ra không gian giải trí, hoạt động thể chất thú vị, an toàn cho các bé. Đồng thời nhà trường có thể đảm bảo tạo nên môi trường phát triển thể lực và trí não hiệu quả.

Xem thêm: 6 ý tưởng thiết kế hình ảnh trường mầm non đẹp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *