Tiêu chí chọn trường học các phụ huynh nên tham khảo

Tiêu chí chọn trường học như thế nào luôn là điều bậc phụ huynh quan tâm bởi đây là nền móng định hướng tương lai cho trẻ. Tuy nhiên, lựa chọn trường như thế nào không phải ai cũng biết, cùng Thietkenoithattruonghoc.com tìm hiểu một số lưu ý các bận cha mẹ cần biết khi chọn trường cho con mình theo học

Môi trường giáo dục lành mạnh và tích cực

Đó có nghĩa là môi trường này tạo điều kiện an toàn cho trẻ về cả mặt thể chất lẫn tinh thần. Môi trường học tập tích cực và lành mạnh có thể cải thiện hiệu quả học tập và thành tích của học sinh. Các vấn đề bạo lực học đường, bạo lực tinh thần, hay tình huống lan truyền các văn hóa phẩm không phù hợp không xuất hiện ở trường học. Đời sống học đường của các bé luôn vui tươi, phong phú, phù hợp với độ tuổi và có hiệu quả cao.

Tiêu chí chọn trường học các phụ huynh nên tham khảo
Môi trường tích cực là một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn trường học cho trẻ (Ảnh minh họa: sưu tầm)

Tiêu chí chọn trường học dựa trên yếu tố con người

Tiêu chí con người ở đây chính là đội ngũ giáo viên và học sinh theo học tại trường. Cha mẹ cần tìm hiểu kỹ về năng lực dạy học và năng lực văn hóa sư phạm tại trường. Điều này phản ánh trực tiếp phẩm chất của đội ngũ giáo viên và học sinh tại đây. Giáo viên là người các con tiếp xúc nhiều nhất trên lớp, các hành động và lời nói có tác động mạnh mẽ tới hành vi và nhận thức của trẻ. Hãy quan sát thái độ của giáo viên với học sinh và phụ huynh ra sao, có thân thiện và quan tâm không.

Bên cạnh đó còn cần quan sát mối quan hệ giữa các học sinh trong một lớp. Để ý các con có chơi chung với nhau hay không hay có sự phân hóa và phân biệt. Hơn nữa, hãy nghe ngóng một chút về trường học qua các phụ huynh lớp trên như trường có xảy ra vấn đề giáo viên bạo hành học sinh hay chưa?

Chương trình học kết hợp phương pháp truyền thống và sáng tạo

Để đánh giá phương pháp giáo dục nào là tốt nhất có lẽ là việc không dễ dàng. Song nếu kết hợp ưu điểm của các phương pháp lại với nhau sẽ tạo được hiệu quả đáng kinh ngạc.Phương pháp giáo dục được sử dụng nhiều nhất hiện nay là kết hợp giữa cách giáo dục truyền thống và sáng tạo, năng động. Nghĩa là bên cạnh việc coi trong việc học ở trẻ nhỏ, nhà trường vẫn tạo mọi điều kiện để các em được phát huy hết sở trường khi tổ chức các hoạt động ngoại khoá, chương trình học tập trải nghiệm sáng tạo, hay tham gia các câu lạc bộ mình thích…

Tiêu chí chọn trường học các phụ huynh nên tham khảo
(Ảnh minh họa: sưu tầm)

Chọn trường thuận lợi cho việc đi lại

Đây chắc chắn là một tiêu chí không thể nào bỏ qua khi lựa chọn trường học cho con nhỏ. Việc băng qua đường xa để đưa con đi học là câu chuyện nhiều bố mẹ lựa chọn, miễn sao con mình được theo học tại trường điểm. Song điều này chưa chắc đã thực sự tốt đối với cả phụ huynh lẫn con cái. Dành ra vài tiếng đồng hồ trên phương tiện di chuyển ngoài đường để đến trường học khiến cho các bậc phụ huynh cảm thấy mệt mỏi, uể oải, đôi khi còn ảnh hưởng tới công việc. Ngược lại, với trẻ nhỏ, quãng đường từ nhà tới trường quá xa khiến cơ thể mệt mỏi, khả năng tập trung và tiếp thu vì thế mà bị giảm xuống.

Chọn một ngôi trường gần nhà, thuận tiện đi lại và phù hợp với yêu cầu về chương trình đào tạo vừa giúp bố mẹ giảm gánh nặng về quãng đường đưa đón con, vừa giúp trẻ có thêm thời gian nghỉ ngơi sau mỗi giờ học căng thẳng.

Tiêu chí chọn trường học dựa trên tài chính

Dù nói hay không thì vấn đề tài chính luôn là một vấn đề quan trọng trong việc chọn trường học cho con. Bạn có đủ tài chính để cho con theo đuổi trường quốc tế, có đủ tài chính để sẵn sàng đóng phí sinh hoạt lớp, dã ngoại, lớp năng khiếu cho con?

Đừng bỏ qua thiết kế nội thất trường học

Nằm trong vấn đề cơ sở vật chất, thiết kế của nội thất trường học vai trò cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần và sự sáng tạo của học sinh, sinh viên. Việc sắp xếp chỗ ngồi không đúng cách có thể dẫn đến dị dạng thể chất và gây nguy hiểm cho sức khỏe của học sinh. Nếu bàn học không đúng loại hoặc chiều cao ghế bị sử dụng sai, sẽ ảnh hưởng đến độ cong của cột sống, co thắt ngực, lệch vai…, dẫn đến việc thiếu khả năng duy trì sự chú ý và tập trung do cơ thể bị thiếu linh hoạt trong thời gian dài và thậm chí có thể dẫn đến chấn thương về mặt tinh thần.

Tiêu chí chọn trường học các phụ huynh nên tham khảo

Một ngôi trường đẹp, một lớp học mang bầu không khí đầy cảm hứng sẽ mang lại kết quả học tập tuyệt vời hơn cho trẻ. Đó còn là niềm tự hào đối với học sinh mỗi khi nhắc đế mái trường thân yêu của mình.

Cần phải nhớ rằng, dù học tập ở đâu, sự cố gắng của con trẻ là yếu tố quyết định, và môi trường học là yếu tố quan trọng trong quá trình học tập. Cha mẹ nào cũng muốn con mình được học trong môi trường tốt nhất, nhưng đừng bỏ qua các yếu tố phù hợp. Một môi trường học tập lành mạnh, có phương pháp giáo dục phù hợp với trẻ, định hướng giáo dục tốt và có mức chi phí hợp lý là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho quá trình học và phát triển của thế hệ tương lai.

Xem thêm: Thiết kế phòng làm việc giáo viên tại nhà tạo cảm hứng

Kinh nghiệm chọn bàn ghế học sinh đúng chuẩn