Tiêu chí chọn bàn ghế cho học sinh

Để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con em mình, các phụ huynh hiện đại chú trọng từ việc nghiên cứu tiêu chí chọn bàn ghế, cho đến chọn trường học tốt nhất. Tất cả các yếu tố về trường học, giáo viên, phương pháp giáo dục,…xung quanh trẻ đều có mức độ ảnh hưởng nhất định. Đặc biệt, yếu tố về cơ sở vật chất nói chung, hay bàn ghế nói riêng có ảnh hưởng không nhỏ tới học sinh.

Không giống với chọn bàn ghế cho gia đình, bàn ghế dành cho học sinh phải đáp ứng được các yêu cầu về thông số kỹ thuật, vật liệu,…sao cho trẻ có thể ngồi học trong một thời gian dài mà không gây tác động xấu đến vóc dáng và sức khỏe. Vậy trước khi chọn mua bàn ghế học sinh để tại nhà cho con em mình, hãy cùng tham khảo các thông tin dưới đây:

Chọn bàn ghế đáp ứng được các tiêu chí về thông số kỹ thuật

Các tiêu chí về thông số của bàn ghế học sinh được quy định rõ ràng trong Thông tư số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT của Bộ Y tế. Các thông số đó bao gồm: chiều cao ghế, chiều rộng ghế, chiều sâu ghế, chiều cao bàn, chiều rộng bàn,…được tính toán dựa trên chiều cao của trẻ. Bàn ghế được thiết kế tuân thủ các thông số này được coi là đạt chuẩn, phù hợp và đảm bảo an toàn đối với trẻ em.

Tiêu chí chọn bàn ghế cho học sinh
(Ảnh minh họa)

Tiêu chí lựa chọn về kiểu dáng, màu sắc bàn ghế 

  • Bàn ghế được thiết kế tối đa không quá hai chỗ ngồi.
  • Bàn và ghế rời nhau độc lập.
  • Bàn phải bố trí chỗ để đồ dùng học tập phù hợp với cấu trúc thiết kế.
  • Ghế có thể có tựa sau hoặc không có tựa sau phù hợp với lứa tuổi học sinh.
  • Các góc, cạnh của bàn ghế phải nhẵn đảm bảo thẩm mỹ, an toàn.
  • Bàn ghế sử dụng màu sắc đảm bảo tính thẩm mỹ và phải phù hợp với môi trường học tập của lứa tuổi học sinh.
Tiêu chí chọn bàn ghế cho học sinh
(Ảnh minh họa)

Vật liệu làm bàn ghế

Mặt bàn, mặt ghế và chân bàn, chân ghế phải được làm bằng vật liệu cứng chịu lực, chịu được nước, không cong vênh. Hơn nữa, vật liệu sản xuất đảm bảo không sản sinh các chất gây suy giảm chất lượng không khí và môi trường, tác động xấu đến sức khỏe.

Tiêu chí chọn bàn ghế

  • Bàn ghế được kết cấu chắc chắn, chịu được sự di chuyển thường xuyên.
  • Các ghép nối được liên kết chắc chắn, nhẵn, đẹp, bảo đảm an toàn cho người sử dụng cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Đầu tư một bộ bàn ghế đạt các thông số an toàn cho vóc dáng và sức khỏe của con em mình là điều mọi phụ huynh nên làm. Tuy nhiên, cần tham khảo các thông số cần thiết và lắng nghe sự tư vấn chuyên nghiệp của các cơ sở sản xuất, phân phối để chọn được sản phẩm ưng ý và phù hợp nhất với trẻ. Cần tránh tận dụng các sản phẩm có sẵn trong nhà nếu không đáp ứng được các thông số quy định để tránh những tác động xấu ngoài mong muốn.

Xem thêm:

Kinh nghiệm chọn bàn ghế học sinh đúng chuẩn