Tiêu chuẩn thiết kế thư viện tiện lợi và đẹp mắt

Thư viện đóng vai trò quan trọng xã hội. Đây là địa phương giúp hỗ trợ công tác học tập và giảng dạy, cũng như góp phần đào tạo nguồn nhân lực có khả năng và trình độ cao. Bên cạnh đấy, thư viện còn giúp bổ sung nhiều tri thức hay cho con người. Do đó thiết kế nội thất thư viện cần đảm bảo hiệu quả. Vậy những tiêu chuẩn thiết kế thư viện cơ bản và cần thiết nhất là gì?

Thiết kế thư viện phù hợp với quy mô dự kiến

Trước khi bắt tay vào thiết kế và thi công nội thất thư viện, các đơn vị cần cân nhắc về quy mô dự kiến. Trong đó bao gồm tính toán việc thư viện mong muốn diện tích bao nhiêu và có mục tiêu hoạt động như thế nào. Nhờ xác định rõ mà quá trình thi công sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đơn vị thiết kế và thi công cũng cần xác định đối tượng đến thư viện là những ai. Khi hiểu rõ sẽ có cách lựa chọn phong cách thiết kế và bố trí không gian thư viện khoa học hơn.

Tiêu chuẩn thiết kế thư viện phù hợp với quy mô dự kiến
Thiết kế thư viện phù hợp với quy mô dự kiến

Trong trường hợp thư viện cần thiết kế dành cho cộng đồng thì phong cách thiết kế có thể thoải mái và tự do hơn. Đồng thời không gian xây dựng cần đảm bảo phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng. Trong đấy bao gồm cả học sinh, sinh viên, lẫn trẻ em và người lớn tuổi.

Nếu đó là thư viện trong trường học thì thiết kế và thi công nội thất cần phù hợp cho đối tượng học sinh cùng giáo viên. Các phương tiện và thiết bị cần đảm bảo hài hòa cho cả 2 đối tượng trên cùng sử dụng.

Xem thêm: Thiết kế nội thất thư viện

Tiêu chuẩn thiết kế thư viện phù hợp để chia sẻ thông tin

Trong các thiết kế thư viện hiện đại, yêu cầu chia sẻ tri thức rất cần thiết. Vì thế các thiết kế cần đảm bảo tạo nên không gian có thể giúp mọi người tương tác, thảo luận và chia sẻ thông tin hiệu quả hơn.

Thiết kế để chia sẻ thông tin
Thiết kế để chia sẻ thông tin

Ví dụ như ở khu vực thảo luận trong thư viện nên được tách riêng. Đó là do khu vực này có thể gây ồn và ảnh hưởng đến khu vực lân cận. Tại đây bạn có thể sắp xếp các loại bàn ghế theo cụm. Mọi người sẽ cùng thảo luận, chia sẻ thông tin dễ dàng hơn. Hoặc bạn tận dụng không gian bệt, nhờ vậy người dùng sẽ thấy thoải mái, thư giãn hơn khi trò chuyện.

Xem thêm: Thiết kế trường mầm non đẹp nhờ đáp ứng 4 tiêu chí quan trọng

Xây dựng không gian truy cập thông tin tiện lợi

Đối với những thư viện hiện đại, yêu cầu về không gian truy cập các nguồn lực thông tin rất lớn. Vì thế không gian thư viện ngày nay cần hiện đại, sở hữu các thiết bị công nghệ cao và kết nối Internet. Nhờ vậy mà giúp hệ thống thông tin không bị rời rạc, được hệ thống bài bản và khoa học.

Tiêu chuẩn thiết kế thư viện
Thiết kế để truy cập thông tin tiện lợi

Đây là lý do mà trong thư viện cần bố trí những nơi có hệ thống thiết bị công nghệ cao. Các thiết bị này hoạt động ổn định, giúp quá trình truy cập thông tin tiện lợi hơn. Ngoài ra, toàn bộ thư viện nên được đảm bảo phủ rộng Internet. Đây cũng là công đoạn đảm bảo việc truy cập dữ liệu dễ dàng hơn.

Xem thêm: Nội thất trường học hiện đại

Thiết kế nội thất thư viện thích hợp để học tập và giáo dục

Thư viện cần được thiết kế nội thất sao cho đảm bảo điều kiện, phương tiện giáo dục và học tập được thuận lợi. Do đó những thiết bị máy tính, tài liệu, … nhất định phải có. Các dụng cụ hỗ trợ trình chiếu, thuyết trình cũng nên được trang bị đầy đủ.

Ngoài ra, thư viện cần có hệ thống bảo vệ thực trạng tốt nhất cho sách, vở, tài liệu và các thiết bị quan trọng. Vì thế phân chia các khu vực một cách khoa học và cụ thể là điều cần thiết. Danh mục tài liệu được đề cập rõ ràng, nhằm đảm bảo quá tình tìm hiểu tri thức được tiện lợi.

Thiết kế để học tập tiện lợi
Thiết kế để học tập tiện lợi

Hơn nữa đơn vị thiết kế và thi công cần sử dụng các loại giá sách có chất lượng tốt, không bị mối mọt, không thấm nước cho thư viện. Như vậy mới giúp sách và tài liệu ở tình trạng tốt, không bị hư hỏng chất lượng.

Ưu tiên cung cấp nhiều ánh sáng cho không gian nội thất thư viện. Ánh sáng giúp không gian thư viện sáng sủa và rộng rãi hơn. Đây cũng là yếu tố giúp làm đẹp thêm cho nội thất thư viện. Hơn nữa ánh sáng còn góp phần bảo vệ chất lượng sách và thiết bị.

Xem thêm: Lựa chọn đơn vị thiết kế trường học như thế nào?

Thiết kế nội thất thư viện đa chức năng

Ngày nay thiết kế nội thất thư viện nên theo mô hình không gian đa chức năng. Không gian thư viện được kết hợp giữa những khu vực hoạt động tiện ích và đồng bộ với đầy đủ phương tiện, thiết bị cần thiết.

Không gian đa chức năng
Không gian đa chức năng

Không gian thư viện cần được cân bằng giữa khu vực khác nhau. Ví dụ như có khu vực làm việc theo nhóm, thảo luận năng động và không gây ồn xung quanh. Trong khi đó khu vực nghiên cứu, tra cứu thông tin yên tĩnh. Cách thiết kế như thế đem lại sự tiện ích tối đa cho các đối tượng sử dụng thư viện.

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế thư viện cơ bản nhất. Áp dụng giải pháp trên giúp bạn nhận được hiệu quả tối ưu khi thiết kế thư viện. Nếu các bạn băn khoăn và chưa có phương án cụ thể, xin mời liên hệ với chúng tôi.

Đội ngũ nhân viên thiết kế và thi công chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bạn từ A – Z. Bạn cũng nhận được các tư vấn chi tiết, hiệu quả nhất khi thiết kế nội thất thư viện.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *