4 tiêu chuẩn thiết kế nhà đa năng trường học

Nhà đa năng là một phần không thể thiếu tại các trường học. Để đảm bảo chất lượng học tập và rèn luyện cho các bạn học sinh, thiết kế nhà đa năng trường học cần đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt do Bộ Giáo dục đề ra. Trong đó có 4 tiêu chuẩn thiết kế nội thất đáng chú ý như sau.

1. Diện tích nhà đa năng

Cung cấp diện tích cần thiết cho nhà đa năng là điều đáng chú ý. Diện tích khu vực này cần đạt tiêu chuẩn, thích hợp cho những hoạt động quan trọng của trường học. Trong đó nên đảm bảo quy mô nhà đa năng được tính từ 30% – 50% tổng số học sinh toàn trường. Tiêu chuẩn diện tích đạt 0,6 m2/chỗ.

Nhà đa năng cần có diện tích đảm bảo để bố trí 1 sân khấu có diện tích khoảng 24m2, chiều sâu không nhỏ hơn 3m. Chiều cao của sân khấu tính từ sàn đạt 0,75m – 0,9m. Như vậy mới đảm bảo các hoạt động, thông báo của nhà trường diễn ra tại đây được thuận lợi.

Cung cấp diện tích cần thiết khi thiết kế nhà đa năng
Diện tích nhà đa năng

Trong nhà đa năng cũng cần một khu vực kho để đồ, có diện tích tối thiểu 09m2, hoặc đủ sức chứa các loại đồ đạc cần lưu trữ. Khu vực kho được bố trí linh hoạt để phục vụ hiệu quả cho những hoạt động quan trọng của nhà trường.

Trong nhà đa năng luôn có sàn tập thể dục, thể thao. Diện tích của sân tập đạt tiêu chuẩn 12x24m hoặc 18x30m. Chiều cao sân đạt 7m để tạo không gian thông thoáng, giúp các hoạt động tập luyện thể dục thể thao hat các sinh hoạt tập thể diễn ra thuận lợi.

Xem thêm: Thiết kế trường mầm non đẹp nhờ đáp ứng 4 tiêu chí quan trọng

2. Hệ thống âm thanh trong nhà đa năng

Do nhà đa năng có không gian rộng và cao nên âm thanh thường vang lớn. Hơn nữa thiết kế mái thường hấp thụ nhiệt, nhưng không hấp thụ âm thanh nên không tiêu âm được. Điều này có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như các hoạt động thi đấu, luyện tập. Do đó, khi thiết kế nội thất nhà đa năng cần đảm bảo xử lý âm thanh hiệu quả, giảm thiểu những hạn chế này. Nhờ vậy mới đem lại không gian tập luyện hiệu quả. Thông qua đó nhà trường có thể bảo vệ sức khỏe cho học sinh và giáo viên.

Biện pháp tốt nhất là sử dụng các vật liệu cách âm chuyên dụng. Những vật liệu này thường được sử dụng cho các phòng hội nghị, hội trường sự kiện hoặc các phòng karaoke. Ví dụ như dùng xốp, dùng tường cách âm chuyên dụng hoặc là sử dụng các rèm vải nhung dày, … Tuy nhiên cần có cách sắp xếp và sử dụng phù hợp với từng hoạt động.

Chú ý về hệ thống âm thanh
Chú ý về hệ thống âm thanh trong nhà đa năng

Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế thư viện tiện lợi và đẹp mắt

3. Tiêu chuẩn thiết kế ánh sáng cho nhà đa năng

Thiết kế hệ thống ánh sáng phải chất lượng và phân bố đầy đủ theo tiêu chuẩn cho phòng đa năng. Nhà đa năng phải tiếp cận được với những ánh sáng tự nhiên để luôn thông thoáng và sáng sủa. Hệ thống đèn điện nhân tạo cũng rất quan trọng. Các bóng đèn được phân bố đồng đều và khoa học để chiếu sáng toàn bộ nhà đa năng.

Tiêu chuẩn thiết kế ánh sáng cho nhà đa năng
Tiêu chuẩn thiết kế ánh sáng

Hướng chiếu sáng của đèn điện cũng cần phù hợp. Nhà trường nên dùng hướng chiếu sáng chính là từ phía Bắc hoặc Đông Bắc. Hoặc hướng ánh sáng từ phía tay trái của học sinh. Loại đèn điện lý tưởng là đèn huỳnh quang với thành phần quang phổ màu trắng. Hơn nữa còn phải đảm bảo chỉ tiêu độ rọi tối thiểu và ánh sáng không gây chói mắt hoặc gây ảnh hưởng bất kỳ hoạt động nào.

Xem thêm: 10 mẫu thiết kế góc học tập cho bé hợp nhiều cá tính và lứa tuổi

4. Xây dựng cơ sở vật chất cần thiết trong nhà đa năng

Để đảm bảo hiệu quả khi đưa vào hoạt động, nhà trường cần chuẩn bị những cơ sở vật chất cần thiết. Cung cấp đầy đủ giúp đảm bảo yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo. Trong đó yêu cầu hệ thống đường dây điện và các thiết bị máy móc hỗ trợ. Ngoài ra cần cung cấp những dụng cụ thể thao, rèn luyện cho học sinh.

Bên cạnh đấy, bàn ghế được sử dụng cho phòng đa năng cũng rất quan trọng. Số lượng phải được cung cấp đủ cho số lượng giáo viên và học sinh. Ghế ngồi tạo cảm giác thoải mái, không mỏi mệt dù ngồi trong thời gian dài. Danh sách các vật dụng và đồ đạc cần thiết cần đáp ứng các nhu cầu học tập rèn luyện cho học sinh.

Xây dựng cơ sở vật chất cần thiết
Xây dựng cơ sở vật chất cần thiết

Trên đây là 4 tiêu chuẩn cơ bản khi nhà trường thiết kế nhà đa năng. Xin mời các bạn cùng theo dõi và có sự chuẩn bị hiệu quả nhất khi thiết kế nội thất không gian quan trọng này.

Xem thêm: Mẫu thiết kế phòng dạy học đẹp của Cao đẳng Công Thương Hồ Chí Minh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *