Thiết kế sàn trường học: tùy chọn phù hợp cho từng khu vực

Thiết kế sàn trường học là một phần trong quá trình thiết kế nội thất trường học. Ngoài việc học trên lớp, các trường học còn phục vụ các hoạt động thể thao và đi lại trên hành lang. Mỗi nơi đều yêu cầu giải pháp sàn đặc biệt của riêng mình.

Thiết kế sàn trường học bao gồm?

Sàn lớp học, sàn hành lang, sàn phòng học thể chất và sàn canteen là những thành phần cơ bản trong sàn trường học. Đối với một vài trường học có thể không có canteen. Mỗi khu vực như vậy đảm nhiệm vai trò khác nhau, việc chọn vật liệu cũng vì vậy mà có sự khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu một số khu vực sàn trong trường học và đặc điểm của chúng!

Thiết kế sàn trường học: tùy chọn phù hợp cho từng khu vực
Sàn trường học bao gồm nhiều khu vực khác nhau (Ảnh: sưu tầm)

Sàn lớp học

Khi bước vào lớp học, hình ảnh của căn phòng là điều đầu tiên thu hút sự chú ý của học sinh. Do đó, điều quan trọng là sàn nhà có tính thẩm mỹ, an toàn, bền, ấm và thoải mái. Vì những lý do này, các kiến trúc sư khuyên bạn nên lựa chọn loại vật liệu sàn có khả năng chống trơn trượt để đảm bảo an toàn cho học sinh. Màu sắc và thiết kế không giới hạn bởi phần sàn sẽ góp phần làm bừng sáng không gian của cả lớp học. Ngoài ra, hãy lựa chọn loại sàn có độ bền, chống thấm nước và giữ màu tốt. Bởi việc sửa chữa phần sàn trong lớp học có thể khiến quá trình học tập bị gián đoạn.

Không thể bỏ qua sàn hành lang khi thiết kế sàn trường học

Hành lang rất quan trọng đối với việc trình bày và bố trí trực quan của trường. Đây gần như là khu vực đầu tiên gây ấn tượng mạnh mẽ khi bước chân vào trường học. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất bởi lượng người lưu thông liên tục. Do đó, điều quan trọng là các lối đi này sử dụng các giải pháp sàn phù hợp đó là:

  •  Vật liệu có kết cấu bền chặt: sàn hành lang cần có khả năng chịu được lưu lượng chân nặng nề, trầy xước và trầy xước theo tuổi thọ của nó.
  • Vật liệu có chất khử tiếng ồn: tiếng ồn từ hành lang khi đi lại sẽ gây xao lãng việc học, vậy nên sàn hành lang phải đủ yên tĩnh.

Sàn phòng học/tập thể dục

Trong quá trình thiết kế sàn trường học thì phòng tập thể dục là khu vực gây nhiều thách thức, do đây là khu vực diễn ra các hoạt động thể chất và phạm vi sử dụng rất rộng. Khu vực này có thể bao gồm nhiều cách sử dụng và bài tập khác nhau bao gồm bóng rổ, khiêu vũ, yoga, aerobic,..và vô vàn hoạt động khác. Vì thế sàn phòng học thể dục vừa phải đảm bảo độ bền để giảm chi phí thay sửa, vừa phải đủ an toàn trong quá trình vận động.

Thiết kế sàn trường học: tùy chọn phù hợp cho từng khu vực

Việc tin tưởng vào một công ty thiết kế nội thất trường học chuyên nghiệp như Work & Wonder sẽ giúp nhà trường tiết kiệm thời gian hơn trong việc tìm hiểu đặc tính của từng loại vật liệu. Việc sử dụng đúng vật liệu sàn cho từng khu vực chức năng còn góp phàn giảm thiểu chi phí thay thế và sửa chữa.